Advertising:

“ขมิ้นชัน” สมุนไพรไทยที่รับรองว่าแอบมีอยู่ติดก้นครัวกันแทบทุกบ้าน สีเหลืองๆแบบนี้ ตอนเด็กๆ ใครเคยโดนจับเอาขมิ้นมาพอกตัว พอกหน้ากันบ้างไหมคะ ? แน่นอนว่าคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดีสำหรับ”ขมิ้นชัน” วันนี้เราไม่ได้ชวนคุณมาพอกตัวหรืออบผิวกันแต่อย่างไร เรามาบอกเล่าสรรพคุณของขมิ้นชันที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา ได้ขึ้นทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย ส่วนจะมีฤทธิ์ทางยาที่ดีต่อภายในร่างกายมากเพียงใด มีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจมากแค่ไหนไปดูพร้อมกันเล้ย

“ขมิ้นชัน”สมุนไพรไทยสารพัดคุณค่า สรรพคุณเยอะประโยชน์แยะ

เหง้าขมิ้น - ขมิ้นชัน - ihealthy

ที่มา : https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Curcuma_longa_roots.jpg

ขมิ้น คือ ?

“ขมิ้นชัน” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma longa Linn. เป็นพืชล้มลุกในวงศ์ขิง มีแขนงทรงกระบอก บริเวณเหง้ามีเนื้อภายในที่มีสีเหลืองจัด ว่ากันว่าขมิ้นมีถิ่นกำเนิดมาจากแถวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเหง้าใต้ดิน และเป็นที่รู้กันมีกลิ่นสมุนไพรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ส่วนของเหง้าขมิ้นชันนับว่าเป็นไฮไลท์ของสมุนไพรประเภทนี้เลยก็ว่าได้ เพราะมีสารสำคัญประเภท“เคอร์คูมินอยด์ “เป็นสารสีเหลือประกอบอยู่ด้วยกันหลายตัว ที่สำคัญมากอย่างนึงคือ น้ำมันหอมระเหย ที่มีสารอย่าง”เทอร์เมอโรน” และ”ซิงจิเบอรีน”สามารถช่วยเพิ่มสรรพคุณทางยาให้ขมิ้นชันได้

ประโยชน์ขมิ้นชัน

“ขมิ้นชัน” เป็นสมุนไพรที่นับว่ามีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดอัดแน่นอยู่ด้วยกันหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินA วิตามินB วิตามินCวิตามินE แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารรวมถึงเกลือแร่ต่างๆ ส่วนที่เต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาก็คือ”เหง้า “ ซึ่งจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ยับยั้งอาการอักเสบ รวมถึงมีสรรพคุณในการขับน้ำดีได้อีกด้วย

ขมิ้นชัน สรรพคุณ และประโยชน์ทางยาที่น่ารู้

ส่วนฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชัน มีสรรพคุณบรรเทาอาการท้องอืด จุดเสียดแน่นท้อง บรรเทาอาการปวดท้อง แก้อาการวิงเวียนศรีษะ รวมถึงมีความสามารถในการสมานแผล ทำความสะอาดและรักษาโรคกระเพาะอาหารได้อีกด้วยค่ะ

ทั้งยังมีงานวิจัยเพิ่มเติมอีกว่าขมิ้นชันมีความสามารถพิเศษคือช่วยรักษาระบบทางเดินหายใจผิดปกติ บรรเทาอาหารปวดหัววิงเวียนศีรษะ รักษาอาการปวดและอักเสบตามข้อ ลดอาการไอ รวมถึงมีประโยชน์มากต่อสตรีหลังคลอดบุตรเพราะ ช่วยขับน้ำนมสตรีหลังคลอดบุตร ได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นตัวช่วยสำคัญของคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายเลยก็ว่าได้ค่ะ

ผงขมิ้น - ขมิ้นชัน - ihealthy

ที่มา : https://www.phuea-khun.com/24-goods-turmeric/

สรรพคุณขมิ้นชัน และการรักษาโรค

  • ขมิ้นชันกับการรับประทาน เริ่มด้วยการทานขมิ้นชันเพื่อแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด อาหารไม่ย่อย และแก้กระหาย ทำได้โดยนำขมิ้นชันไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆบางๆไม่ต้องปอกเปลือก นำออกไปผึ่งแล้วตากแดดสักประมาณ 1-2วัน จากนั้นให้นำมาบดให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้งเข้าไปหน่อย แล้วปั้นเป็นเม็ดเล็กๆพร้อมทาน ทานวันละ3-4ครั้ง ครั้งละ 2-3เม็ด หลังจากทานอาหารหรืออาจจะทานก่อนเข้านอนจะสามารถช่วยแก้อาการดังกล่าวได้ หรืออีกวิธีคือนำเหง้าสดมาขูดเปลือกออกแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำมาทาน ในปริมาณเดียวกันกับข้างต้น ก็ให้ผลได้เช่นเดียวกันนะคะ ลองนำมาเป็นตัวเลือกในการปรับใช้ตามสะดวกกันค่ะ
  • ขมิ้นชันกับฤทธิ์เป็นยาภายนอก ส่วนใหญ่ถ้าใช้ทาภายนอกจะมีจุดประสงค์เพื่อการ รักษาอาการแพ้ แก้อักเสบ แมลงกัดต่อย หรือผื่นแดงต่างๆ วิธีการก็คือ ให้เรานำเหง้าขมิ้นชันยาวสัก 2 นิ้วมาฝนกะน้ำต้มสุก แล้วทาในบริเวณที่เป็นวันละ 3 ครั้ง หรืออาจจะใช้ผงขมิ้นโรยทาบริเวณที่มีอาการคัน ไม่ว่าจะเป็นผื่น หรือโดนแมลงกัดต่อยก็ได้เช่นกัน
  • ขมิ้นชันผงสำเร็จกับการรักษาโรคต่างๆ มาถึงขมิ้นผงสำเร็จก็สามารถนำมารับประทานได้ค่ะ โดยสูตรที่เขานิยมทำและบอกต่อๆกันมาก็คือ ให้นำขมิ้นชัน 1 ช้อนชา ผสมน้ำสักครึ่งแก้ว แล้วดื่ม อวัยวะที่น้ำขมิ้นไหลผ่านสามารถถูกบำรุงไปในตัวได้ด้วยค่ะ เริ่มกันตั้งแต่ขับไรฝุ่นที่คอ ช่วยให้หายใจสะดวกมากขึ้น ช่วยรักษาสมดุลของระบบน้ำเหลือง รักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ ช่วยบำรุงตับ ล้างไขมันตับและสมานแผลในลำไส้

เวลาที่เหมาะสมในการใช้สรรพคุณ ขมิ้นชัน

มีเคล็ดลับอีกอย่างนึงสำหรับการทานขมิ้นชันให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกายสูงสุดคือ การกินขมิ้นชันตามเวลาของนาฬิกาชีวิต ซึ่งวิธีนี่เนี่ยเป็นการทานขมิ้นชันให้ตอบสนองกับเวลาของอวัยวะส่วนต่างๆในร่างกายที่บ่งบอกว่าสามารถทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ส่วนแต่ละเวลาจะช่วยบำรุงอวัยวะส่วนไหนได้ดีกันบ้างไปดูกันเลย

  • เวลาของปอด อยู่ในช่วง 03.00-05.00น ประสิทธิภาพของการทานขมิ้นชันในเวลานี้จะช่วยบำรุงปอด ให้ปอดแข็งแรง ป้องกันมะเร็งปอด รวมทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการหายใจไม่สะดวกหรือภูมิแพ้
  • เวลาของลำไส้ใหญ่ อยู่ในช่วง 05.00-07.00น ประสิทธิภาพของการทานขมิ้นชันจะช่วยแก้ปัญหาการขับถ่าย ฤทธิ์ทางยาของขมิ้นชันจะช่วยฟื้นฟูปลายประสาทของลำไส้ใหญ่ แต่ควรรับประทานเป็นประจำเพื่อการเห็นผลอย่างต่อเนื่องนะคะ นอกจากนั้นยังช่วยล้างผนังลำไส้ให้สะอาดขึ้น เพียงแค่ทานคู่กับโยเกิร์ต นมสด น้ำผึ้ง น้ำมะนาว หรือน้ำอุ่นก็ได้ สามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือริดสีดวงทวารได้
  • เวลาของม้าม อยู่ในช่วง 09.00-11.00น ช่วยในเรื่องรักษาระบบน้ำเหลือ และควบคุมสมดุลของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผอมไปอ้วนไป ลดแผลที่ปาก รวมถึงช่วยในการรักษาโรคเก๊าต์ได้อีกทางนึงด้วยค่ะ

 

กินขมิ้น - ขมิ้นชัน

ที่มา : https://www.pexels.com/photo/coffee-cup-drink-drinking-321599/

 

  • เวลาของหัวใจ อยู่ในช่วง 11.00-13.00  หากทานขมิ้นเวลานี้ จะช่วยบำรุงหัวใจ ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ
  • เวลาของกระเพาะปัสสาวะ อยู่ในช่วง 15.00-17.00น เป็นเวลาที่ดีต่อผู้หญิงเรานะคะ สรรพคุณของขมิ้นชันจะช่วยดูแลกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง แก้ปัญหาเรื่องตกขาวในผู้หญิงได้ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการขับสารพิษออกตามเวลาของนาฬิกาชีวิต ถ้าสามารถออกกำลังกายหรือทำไงก็ได้ให้รีดเหงื่อออกจากร่างกายให้มากที่สุด จะดีต่อสุขภาพมากๆเลยนะคะ ทั้งนี้หากรับประทานน้ำกระชายควบคู่ไปด้วย ยิ่งสามารถเพิ่มประสิทธิ์ภาพให้หูรูดกระเพาะปัสสาวะแข็งแรงมากยิ่งขึ้นค่ะ

สุดท้ายก่อนหมดวัน หากเรารับประทานขมิ้นชันก่อนนอน จะช่วยบำรุงในเรื่องของความจำ ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลียง่ายๆ แล้วยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยนะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ สรรพคุณขมิ้นชันอย่าเข้าใจผิดว่าจะเป็นอะไรเก่าๆโบราณๆ เป็นสมุนไพรอีกอย่างที่คุณประโยชน์เก๋าพอตัวเลย ได้เห็นประโยชน์ดีๆของขมิ้นชันไปแล้ว อย่าลืมนำมาปรับใช้ให้ถูกวิธีนะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://health.kapook.com/view42014.html

ขอบคุณภาพประกอบจาก

http://www.moneycontrol.com/

Advertising: