Advertising:

มนุษย์เงินเดือน หรือ วัยทำงานไฟแรง ในวันวุ่นๆก็คงจะยุ่งกับงาน เครียดกับงาน แต่ทว่าพอได้พักผ่อนในวันหยุดทีไร ก็จะเต็มที่เรื่องการใช้เงิน ไม่ว่าจะกิน เที่ยว รวมไปถึงการใช้บัตรเครดิตจากค่ายต่างๆ ที่มีโปรโมชั่นลดแลก แจก แถม รวมถึงโปรโมชั่นท่องเที่ยวที่มีตลอดทั้งปี ที่มาคอยตอบโจทย์ตลอดเวลา แต่ใครจะรู้ล่ะครับว่าแต่ละบาทแต่ละสตางค์ ยิ่งใช้มาก ความสมดุลเรื่องรายรับรายจ่ายก็ไม่เท่ากัน ดังนั้นเพื่อนๆหลายคนก็ต้องเก็บเงินเอาไว้สำรองกันบ้าง  เพราะยามฉุกเฉินจริงๆจะค่อนข้างลำบาก ดังนั้นวันนี้เพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหา แนวทางการเก็บเงิน พวกเราก็จะมาแนะนำ เคล็ดลับการเก็บเงินแบบได้ผลจริง! ทำตามนี้ ดีแน่นอน ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถออมเงินได้อย่างสบายๆ ซึ่งจะมีวิธีใดบ้าง? ไปดูกันเลยครับ

เมื่อมีรายได้ แบ่งเงินเก็บไว้ 1 ส่วน

พื้นฐานสำหรับการออมเงินนั่นก็คือ การมีรายได้นั่นเอง ซึ่งเพื่อนๆหลายคนอาจจะยังอยู่ในวัยเรียน มีรายได้ไม่มากนักจากผู้ปกครอง แต่ถ้าใครพอมีเก็บ ก็ควรจะออมเงินเอาไว้ 1 ส่วนเผื่อยามใช้ฉุกเฉิน หรือ ซื้อของที่ตัวเองอยากได้ โดยไม่ต้องรบกวนใคร ถ้าหากเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ก็ควรจะเก็บเอาไว้ 1 ส่วนของเงินเดือนเช่นกัน ซึ่งไม่ว่าจะได้รับรายได้มาเท่าไหร่ ต้องหักเก็บออมเอาไว้สักเล็กน้อย ถ้าหากยิ่งทำแบบนี้เรื่อยๆ เงินเก็บออมก็จะมากขึ้นเช่นกัน

ไม่พกเงินเยอะ

สำหรับการทำงานในแต่ละวัน ถ้าอยากจะอดออมจริงๆ ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายให้พอดี ควรมีลิมิตของการใช้จ่ายเงิน ไม่ว่าจะเป็น ค่าข้าว ค่ากาแฟ หรือ ค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ วิธีเริ่มต้นง่ายๆ ควรใช้เงินให้ไม่เกิน 80 บาท ถึง 100 บาท ต่อวัน ซึ่งนั่นถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ไม่ควรพกมากเกินไป เพราะจะทำให้ใช้ง่าย จ่ายคล่อง เห็นอะไรก็อยากซื้ออยากได้ วิธีนี้ก็ได้ผลมานักต่อนักแล้วครับ

ออมเงินด้วยแบงค์ 50 บาท

ต่อจากหัวข้อด้านบน ใน 1 ได้โควตาใช้เงินวันละ 100 บาท ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนอยากจะหักดิบเก็บเงิน เรามีวิธีง่ายๆแสนง่าย ที่ตอนนี้ในโลกโซเชี่ยลก็อาจจะมีทำมาอวดกันบ้างแล้ว กับ การเก็บออมเงินด้วยการใช้แรงจูงใจอย่าง แบงค์ 50 ที่มีสีฟ้า ซึ่งสามารถเก็บออมได้ง่าย รวมถึงเป็นจำนวนเงินที่ดูน้อย แต่ถ้าหลายๆวันรวมกัน ลองคูนกันเล่นๆดู อาทิตย์นึงก็ 350 บาทแล้วล่ะครับ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าทำได้ทุกวันประจำเดือน ก็จะมีเงินเก็บต่อเดือน ประมาณ 1,500 บาท ก็สามารถเป็นออมเงินได้อย่างจริงจัง หรือ เก็บไว้ใช้ในเวลาฉุกเฉินได้เช่นกัน

 

เปิดบัญชีเงินฝากประจำ

เริ่มเข้าสู่การออมเงินอย่างจริงจัง กับ การเปิดบัญชีธนาคารแบบ เงินฝากประจำ ที่ได้ผลเรื่องการออมแบบ 100% ซึ่งเป็นการออมที่เรียกว่าหักดิบ ออมเงินเริ่มต้นเดือนละ 1,000 บาท โดยมีกำหนดแบบ 6,12,24 เดือนตามที่ธนาคารกำหนด ซึ่งข้อดีก็คือ ได้ผลเรื่องการออมจริง ได้ดอกเบี้ยสูง อีกทั้งปัจจุบันยังมีประกันชีวิตควบคู่กับการออมเงินให้เอาไว้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ธนาคารออมสิน กับผลิตภัณฑ์เงินฝากประจำรายเดือนยกเว้นภาษี ที่ให้ระยะเวลารับฝากยาวนานถึง 24 เดือน  อัตราดอกเบี้ย 2.25% ต่อปี ต้องฝากให้เท่าๆกันทุกเดือน เริ่มต้นที่ 1 พันบาท ให้ครบ 24 ครั้งถึงจะถอนเงินได้ ดังนั้นถ้าหากฝากทุกๆเดือน ก็จะได้เงินต้น 24,000 บาท บวกดอกเบี้ยปีละ 2.25% เข้าไปอีก รับเต็มๆโดยรวม 25,080 บาทเลยทีเดียว เป็นวิธีที่น่าสนใจ ได้ผลจริงแน่นอน

ใช้จ่ายประหยัด ซื้อเท่าที่จำเป็น

ความจำเป็นของแต่ละคน ไม่เท่ากันก็จริง แต่สำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีภาระหนี้สินใดๆ ก็เหมาะที่จะเก็บเงินอย่างจริงจัง ไม่ใช่ว่ายังใช้เงินฟุ่มเฟือย ซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็น ทำให้เปลืองเงินโดยเสียเปล่า ต้องใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น เช่น ค่าบ้าน ค่างวดรถ หรือ ประกันชีวิต ประกันสุขภาพต่างๆ ดังนั้นแล้วถ้าหากเพื่อนๆกำลังมองหาแนวทางการเก็บเงินอย่างจริงจัง ก็ควรลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นค่าใดๆ การกินหรู อยู่แพง สินค้าแบรนด์เนม ก็ควรลดลงบ้าง หรือ ไม่ซื้อเลยก็เป็นเรื่องที่ดีครับ เพื่อเหลือเงินเอาไว้เก็บออม ส่วนเพื่อนๆที่กำลังมีภาระ ถ้าหากเหลือเก็บน้อยก็เก็บได้เช่นกัน เพราะการเก็บเล็กผสมน้อยเป็นเรื่องที่ดี

 

ก็เป็นอันจบไปแล้วนะครับ กับ เคล็ดลับง่ายๆ ที่เพื่อนๆก็ทำกันได้สบายๆ สำหรับเคล็ดลับทุกข้อในวันนี้ เรื่องหลักๆก็คงจะต้องเริ่มจากตัวเพื่อนๆเองครับ ที่ต้องหักห้ามใจ มีวินัยในการใช้เงิน ไม่ว่าจะมีสิ่งของล่อตา ล่อใจ หรือ ราคาแพงแค่ไหน? ถ้าอยากมีเงินเก็บ หรือ ออมเงินก็ต้องตัดใจเพื่อเก็บเงินก่อนนั่นเองครับ โดยแนวทางต่างๆในวันนี้ กับ บทความ เคล็ดลับการเก็บเงินแบบได้ผลจริง! ทำตามนี้ ดีแน่นอน ก็คงเป็นข้อคิดดีๆสำหรับเพื่อนๆที่กำลังเริ่มเก็บเงินกันนะครับ ถ้าหากใครชื่นชอบบทความของพวกเรา ก็ขอคนละ 1 Like 1 Share ส่งต่อ พร้อมเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอตัวลาเพื่อนๆไปก่อนนะครับ ในครั้งหน้าจะเป็นคำแนะนำดีๆเรื่องอะไร อย่าลืมติดตามกันไว้นะครับ สวัสดีครับ

Advertising: