Advertising:

สวัสดีค่ะสาวๆ บ่อยครั้งใช่ไหมที่การมีประจำเดือนเป็นปัญหาขัดความสุขของสาวๆ ยิ่งการวางแผนระยะยาวอย่างการไปเที่ยวทะเล หรือทำกิจกรรมที่ต้องเดินทางไกลๆ การเป็นประจำเดือนในช่วงเวลาเหล่านั้นอาจทำให้เพื่อนๆหมดสนุกและเสียแผนได้ ยาเลื่อนประจำเดือนจึงเป็นอีกตัวเลือกที่สาวๆหลายๆคนเลือกพึ่งกัน แต่หลายคนอาจยังไม่รุู้จักเจ้ายาเลื่อนประจำเดือนว่าเอ๊ะ มันมีด้วยหรือ วันนี้ ihealthy จะพาเพื่อนๆทุกคนมารู้จักยาเลื่อนประจำเดือนค่ะ ว่าคืออะไร แล้วมันใช้ยังไงกันแน่

มารู้จักยาเลื่อนประจำเดือนกันทุกซอกทุกมุม ใช้ยังไง กินตอนไหนให้ได้ผล

ยาเลื่อนประจำเดือน-ยาเลื่อนประจำเดือน

ยาเลื่อนประจำเดือนคืออะไร??

คำถามนี้เชื่อว่าเป็นคำถามที่สาวๆหลายคนคงสงสัยกันอย่างแน่นอน กับคำถามที่ว่า “ยาเลื่อนประจำเดือนคืออะไร” ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆก็ตามชื่อเลยค่ะ เลื่อนให้มีประจำเดือนช้ากว่าปกตินั่นเองค่ะเพื่อนๆ ยาเลื่อนปะจำเดือนที่นิยมใช้นั้นมีด้วยกันอยู่สองลักษณะ คือ การใช้ยาคุมในการเลื่อนประจำเดือนแต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม ส่วนที่นิยมใช้คือการใช้ยาในกลุ่มของการปรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone)ไว้ไม่ให้ลดลง เลื่อนระยะเวลาของการหลุดลอกของผนังมดลูกออกไปทำให้มีประจำเดือนช้าลงนั่นเองค่ะ

ยาเลื่อนประจำเดือนมีกี่ชนิด

ยาเลื่อนประจำเดือนมีด้วยกัน 2 ชนิดด้วยกันค่ะเพื่อนๆ นั่นคือ

  • เลื่อนประจำเดือนโดยใช้ยาคุมกำเนิด วิธีการคือ เริ่มกินยาคุมกำเนิดก่อนมีประจำเดือน 10 วัน โดยเริ่มกินเม็ดที่เป็นฮอร์โมนครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้งทุกวัน เมื่อต้องการให้ประจำเดือนมาวันไหนก็เพียงหยุดกินยาล่วงหน้า 3 วัน แต่ในวิธีนี้ไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ เนื่องจากมีผลข้างเคียงมาก นั่นคือ คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักตัวเพิ่ม เพิ่มความอยากอาหาร ปวดศรีษะ หงุดหงิดง่าย ตัวบวม อีกทั้งต้องกินยาหลายวัน แต่เหมาะสำหรับผูู้ที่กินยาคุมกำเนิดเป็นประจำอยู่แล้ว
  • เลื่อนประจำเดือนโดยใช้ยาฮอร์โมนโปรเจสโตเจน วิธีการคือ เริ่มกินล่วงหน้า 3 วันก่อนมีประจำเดือน (นับจากวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งก่อน) กินครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2-3 ครั้งหลังอาหารต่อเนื่องกันทุกวัน แต่ไม่ควรเกิน 10 วัน เนื่องจากจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมาแบบกระปริดกระปรอย คัดเต้านม ซึมเศร้า ปวดศีรษะ และประจำเดือนจะมาปกติหลังหยุดยา 2-4 วันค่ะ ซึ่งการเลื่อนประจำเดือนโดยใช้ยาฮอร์โมนโปรเจสโตเจนนี้ถือเป็นวิธีที่นิยมมากในการใช้เลื่อนประจำเดือนในหมู่สาวๆ เนื่องจากไม่ต้องทานยาต่อเนื่องนานๆหลายวัน โดยยาฮอร์โมนโปรเจสโตเจนที่นิยมกินกันมีชื่อว่า Primolut N ค่ะ

ยาคุมกำเนิด-ยาเลื่อนประจำเดือน

มารู้จักกันค่ะว่าเจ้ายา Primolut N คืออะไร

ยา Primolut N เป็นชื่อการค้าของยาเลื่อนประจำเดือนที่ใช้กันมากในปัจจุบัน มีตัวยาสำคัญคือ Norethisterone ขนาด 5 มิลลิกรัม ซึ่งออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน มีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน (จนกว่าจะหยุดยา) มีข้อบ่งใช้ในการรักษาความผิดปกติของรอบเดือนหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่มีอาการปวดศีรษะหรือหงุดหงิดก่อนมีประจำเดือน(premenstrual syndromes: PMS) นอกจากนี้ยาตัวนี้ ยังใช้รักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่(endometriosis) อีกด้วยค่ะ วิธีกินยาเพื่อเลื่อนประจำเดือน คือ  เริ่มกินล่วงหน้า 3 วันก่อนมีประจำเดือน (นับจากวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งก่อน) กินครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2-3 ครั้งหลังอาหารต่อเนื่องกันทุกวัน แต่ไม่ควรเกิน 10 วัน เนื่องจากจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมาแบบกระปริดกระปรอย คัดเต้านม ซึมเศร้า ปวดศีรษะ และประจำเดือนจะมาปกติหลังหยุดยา 2-4 วันค่ะ

มาดูกันค่ะว่าสาวๆกลุ่มใดบ้าง ห้าม!!! กินยาเลื่อนประจำเดือน

  • สาวๆที่ตั้งครรภ์ เพราะยาอาจทำให้ทารกในครรภ์ที่เป็นเพศหญิงมีการพัฒนาอวัยวะเพศภายนอกคล้ายกับเพศชายได้
  • อยู่ในช่วงให้นมบุตร เพราะยาสามารถปนออกมากับน้ำนมของแม่ได้
  • ผู้ที่มีปัจจัยเสียงหรือมีประวัติเป็นโรคหลอดเลือดอุดตัน เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดอุดตันได้ (ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง อาทิเช่น สูบบุหรี่ โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น)
  • ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับ หรือตับอักเสบ เพราะจากยาถูกกำจัดที่ตับ อาจทำให้ยาสะสมในร่างกายได้ และยังมีรายงานว่าผู้ที่ใช้ยานี้นานๆเกิดตับอักเสบอีกด้วยค่ะ
  • ผู้ที่เป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งที่อวัยวะเพศ เนื่องจากยาอาจทำให้มะเร็งกระจายตัวมากขึ้นค่ะ
  • ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากผลข้างเคียงของยาทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ การกินยานี้อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้ามากยิ่งขึ้นค่ะ

มะเร็งเต้านม-ยาเลื่อนประจำเดือน

ยาเลื่อนประจำเดือนราคาเท่าไหร่? หาซื้อได้ที่ไหน?

ยาเลื่อนประจำเดือนสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาที่จำหน่ายโดยเภสัชกร และจากการสั่งโดยแพทย์ค่ะ ทั้งในส่วนของยาคุมกำเนิด และยาในกลุ่มของยาฮอร์โมนโปรเจสโตเจน และในส่วนของราคายาเลื่อนประจำเดือนนั้นอาจมีราคาไม่แน่นอนแล้วแต่ยี่ห้อของยาค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้วที่นิยมใช้กันจะมีราคาอยู่ในช่วงไม่เกิน 100-300 บาท ต่อแผงในยากลุ่มฮอร์โมนโปรเจสโตเจนที่ถือเป็นยาเลื่อนประจำเดือนที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายจ้า

เป็นอย่างไรบ้างคะสาวๆ ไม่ว่าจะนัดสำคัญ วันพักผ่อน วันท่องเที่ยว ไม่ว่าจะทริปไหนๆ การมีประจำเดือนก็ไม่ใช่ปัญหาที่ขัดขวางเพื่อนๆให้ทำกิจกรรมต่างๆได้อีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตามควรกินให้ถูกวิธี แล้วอย่ากินติดต่อกันนานๆนะจ๊ะ เลือกใช้ในวันที่จำเป็นจริงๆจะดีกว่านะจ๊ะสาวๆ สำหรับวันนี้เราต้องขอตัวลาเพื่อนๆไปก่อน สัปดาห์นี้งานเยอะเหลือเกิน ต้องขอตัวไปพักผ่อนสักหน่อย เดี๋ยวจะไม่มีแรงมาทำบทความให้แฟนๆ ihealthy อ่านกัน สวัสดีจ้าา

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :

Advertising: