Advertising:

ช่วงนี้เทรนด์ที่มาแรงแซงทุกความสนใจคงหนีไม่พ้น เทรนด์ของสุขภาพ เราต้องหลีกให้เขาจริงๆ วันนี้เรามีพักพื้นบ้านชนิดหนึ่ง สีสันสดใส หลายๆคนอาจจะคุ้นหูกันบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าเจ้าผักจิ๋วอย่าง”ฟักข้าว” เห็นขนาดเล็กๆเเบบนี้เนี่ยคุณสมบัติเขาเกินตัวเลยนะคะคุณขา ยังไงเราไปทำความรู้จักพร้อมกันกับทีมงาน ihealthyกันได้เลยจ้า

นานา”ประโยชน์ของฟักข้าว” สมุนไพรพื้นบ้านสรรพคุณชั้นเยี่ยม สายรักสุขภาพไม่ควรพลาด

ฟักข้าว คืออะไร ผัก หรือ ผลไม้?

Gac-ฟักข้าว-ihealthy-300x199

ที่มา : https://commons.wikimedia.org/

 

ฟักข้าว เป็นผักพื้นบ้านหรือสมุนไพร ที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว จัดเป็นพรรณไม้ล้มลุก เป็นไม้เถาเลื้อย อายุยิ่งมากเถายิ่งใหญ่ มีมือเกาะคล้ายกับตำลึง ชอบแสงแดด เลื้อยได้ทั้งบนพื้น บนต้นไม้ บนรั้ว บนหลังคา (ขอให้มีที่เกาะ) มีชื่อสามัญว่า Spring Bitter Cucumber

ลักษณะผลของฟักข้าว : โดยทั่วไปมี 2 ลักษณะ คือ จะเป็นทรงกลมไม่ก็ทรงรี มีหนามถี่ๆอยู่ทั่วผล มีสีแดงอมส้ม หรือสีแดง

ใบฟักข้าว :เป็นใบเดี่ยว รูปหัวใจหรือใบโพธิ์ มีความยาว 6-15 เซนติเมตร ขอบใบหยักประมาณ 3-5แฉก

 ดอกฟักข้าว : ลักษณะดอกฟักข้าวจะคล้ายกับดอกตำลึง มีสีขาวอมเหลือง

ผลฟักข้าว: ผลอ่อนจะมีสีเขียวอมเหลือง เมื่อสุกแล้วผลจะมีสีส้มอมแดงหรือสีเเดง ผลสุกเนื้อจะเป็นสีเหลือง เยื่อกลางหุ้มเมล็ดเป็นสีแดง

 เมล็ดฟักข้าว:ภายในผลของฟักข้าวจะมีเมล็ดสีน้ำตาลเรียงทั่วคล้ายกับเมล็ดแตง แต่ยังทานไม่ได้เพราะเมล็ดดิบมีพิษ ต้องทำให้สุกก่อนนำมาใช้งานค่ะ

ลูกฟักข้าว-ฟักข้าว

ที่มา  http://www.panothaishop.com/

ประโยชน์ฟักข้าว

ประโยชน์ฟักข้าว มีสารอาหารที่เป็นคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ไฟเบอร์ ในเยื้อหุ้มเมล็ดฟักข้าว มีไลโคปีน มากกว่ามะเขือเทศถึง 70 เท่า นอกจากนั้นในตำหรับยาไทยบางตำหรับ  ยังพูดถึงสรรพคุณส่วนต่างๆ ของฟักข้าวไว้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีเบต้าเเคโรทีนในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งเบต้าเคโรทีนนับเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถใช้ป้องกันและรักษามะเร็งได้ทางอ้อมอีกด้วย นอกจากนั้นบางส่วนของฟักข้าวยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีก เช่น

ประโยชน์ของฟักข้าว ส่วนต่างๆ

  • เมล็ด – ใช้บำรุงปอด แก้ท่อน้ำดีอุดตัน และแก้วัณโรคได้
  • ราก – สามารถนำมาต้มดื่ม หรือตากแห้ง รับประทานเพื่อ ขับเสมหะ ดับพิษไข้ แก้เข่าข้อ ปวดตามข้อ ถอนพิษไข้ได้ โดยบดเป็นผงแล้วปั้น กินครั้งละ 3-4 เมล็ด ก่อนอาหารเช้า – เย็น นอกจากนี้  ยังสามารถใช้ประโยชน์ในแง่อื่นๆได้เช่น   สามารถช่วยแก้ผมร่วง และฆ่าเหาได้ โดยที่มีวิธีง่ายๆเพียงนำส่วนของรากไปแช่น้ำ แล้วนำน้ำที่ได้มาสระผม เพียงเท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นลงได้ค่ะ
  • ผลอ่อนฟักข้าว – ฟักข้าวเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็นเช่นเดียวกับพืชตระกูลแตง การรับประทานก็ค่อนข้างคล้ายกัน สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู  ไม่ว่าจะเป็นเมนูฟักข้าวลวกจิ้มกินกับน้ำพริก หรือนำไปใส่แกงต่าง ๆ เช่น แกงส้มลูกฟักข้าว นอกจากอร่อยแล้วยังให้ประโยชน์เช่นเดียวกันค่ะ
  • ยอดฟักข้าวอ่อน – นำมาประกอบอาหารให้รสชาติคล้ายๆกับยอดมะระ หรือจะนำไปใส่แกงเลียง กินแกล้มกับน้ำพริกฯลฯ ก็จัดว่าเด็ดไม่แพ้กันเลย

 

ต้นฟักข้าว-ฟักข้าว

ที่มา : https://medthai.com/

ฟักข้าว สรรพคุณที่น่ารู้

เป็นไงกันบ้างคะ จากข้อมูลที่เล่ามา รู้สึกเหมือนกันไหมว่า “ฟักข้าว”ผลเล็กๆแบบนี้ แต่สรรพคุณไม่มีกั๊กกันเลย โดยเฉพาะผลอ่อนของฟักข้าวมีทั้งวิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ไฟเบอร์ รวมถึงเบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ยังมีการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าไลโคปีนจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวประกอบไปด้วยสารที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอดได้อีกด้วย

ฟักข้าวและสรรพคุณต่อผิว ช่วยในการชะลอวัย ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ลดปัญหาผิวแห้งกร้าน และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

ประโยชน์ด้านสุขภาพอื่นๆ ช่วยในการขับเสมหะ  ช่วยลดอาการอักเสบหรือเจ็บคอได้ด้วย

สรรพคุณฟักข้าวกับงานวิจัย

จากสรรพคุณที่น่าสนใจของฟักข้าว ทำให้มีหลายฝ่ายได้ทำการศึกษาสรรพคุณทางยาเพื่อสามารถพัฒนา นำมาใช้ในการรักษาโรค หรือปรับปรุงสายพันธุ์ของฟักข้าวต่อไป นอกจากนี้มีข้อมูลว่าปัจจุบันมีหลายสถาบันทางการศึกษาให้ความสนใจและมีงานวิจัยถึงคุณค่าทางโภชนาการต่างๆของฟักข้าว ตัวอย่างเช่น

  • งานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดลได้ค้นพบว่า ในเมล็ดฟักข้าวมีโปรตีนที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อเอชไอวีได้
  • งานวิจัยของคณะเกษตรศาสตร์ และ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีการวิจัย เพื่อปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์ฟักข้าวให้มีปริมาณเบต้าเคโรทีนและสารไลโคปีนที่สูงขึ้น เพื่อที่จะพัฒนาสายพันธุ์ให้มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงขึ้น

นอกจากนั้นเรายังสามารถรับประทานฟักข้าว ในรูปแบบ “น้ำฟักข้าว”เพื่อสุขภาพได้อีกด้วย หากดื่มเป็นประจำจะสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมทั้งลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอดและมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกอยากลองชิมฟักข้าวขึ้นมาบ้างรึยังคะทุกคน นอกจากจะพบว่ามีสรรพคุณที่น่าใจมากมายแล้ว เชื่อได้เลยว่าถ้าได้รับโอกาสในการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมน่าจะพบคุณค่าทางโภชนาการอื่นๆที่ซ่อนไว้ของผักพื้นบ้านอย่าง ฟักข้าวอีกแน่นอน สำหรับวันนี้ทางเราขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวที่น่าใจได้ที่ ihealthy ที่เดิมนะคะ

 

ขอบคุณสาระดีดีจาก:

https://health.kapook.com/view40767.html

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก :

http://www.never-age.com/

Advertising: