Advertising:

มาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ กับเทรนด์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ในยุคที่เร่งรีบฟ่ามลพิษไปทำงานกันทุกวี่ทุกวันเนี่ย หนึ่งทางที่จะบาลานซ์สุขภาพได้เป็นอย่างดี น่าจะเริ่มที่การกิน เหมือนอย่างที่เขาว่ากันว่า “you are what you eat” ทานสิ่งดีดีเขาไป ก็จะต้องดีกับร่างกายเราแน่นอน วันนี้เป็นคิวของ “เม็ดแมงลัก”อ่าา หลายคนคงคุ้นหูคุ้นตากันดีใช่ไหมคะ โดยเฉพาะในกลุ่มสาวๆที่นิยมควบคุมน้ำหนักเนี่ยต้องให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยแน่ๆ โดยเฉพาะประเด็นที่ว่าเม็ดแมงลักช่วยลดความอ้วน  เห้ยแกรรร มันจริงหรือมั่ว จะเป็นเรื่องจริงอย่างที่เขาว่ากันไหม เราไปพิสูจญ์พร้อมๆกันกับทีมงาน ihealthyได้เลยค่ะ

เม็ดแมงลัก ลดความอ้วน กับนานาประโยชน์ รับรองได้รู้แล้วจะรัก!

ใบแมงลัก-ประโยชน์ของเม็ดแมงลัก

ที่มา: http://www.papaidoo.com/news/3566

แมงลัก คืออะไร?

เม็ดแมงลัก เป็นผลผลิตของต้น “แมงลัก” ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับต้นแมงลักก่อนดีกว่านะคะ ต้นแมงลักเป็นพืชล้มลุกจะว่าไปก็คล้ายๆกับต้นกะเพราะแต่จะมีกลิ่นและสีใบที่อ่อนกว่า ลักษณะคล้ายๆโหระพาแต่จะมีต้นบอบบางกว่าต้นกะเพราและโหระพา มีกลิ่นหอม ใบลักษณะเป็นทรงรีมีทั้งขอบใบหยักและเรียบ มีดอกที่ปลายยอด มีผลเป็นผลแห้ง ภายในมีผลย่อย หรือเราเรียกกันว่า “เม็ดแมงลัก” นั่นเอง ผลจะมีลักษณะกลม มีเมือกหุ้ม ข้างในเป็นเม็ดกลมๆสีดำ คนไทยนิยมนำใบแมงลักมาทานเป็นผักเคียงกับขนมจีนน้ำยาต่างๆ หรือ ปรุงอาหารใส่ผัดใส่แกงต่างๆ รวมถึงนำ”เม็ดแมงลัก”มาเป็นส่วนประกอบในขนม หรือทานคู่กับน้ำเต้าหู้ และอื่นๆอีกมากมาย เริ่มคุ้นหูคุ้นตากันมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ แล้วประโยชน์ของเม็ดแมงลักจะมีอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกันเลย

ประโยชน์ของเม็ดแมงลัก

  • เม็ดแมงลัก ช่วยขับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีออกจากร่างกาย

เนื่องจากในเม็ดแมงลักมีเส้นในที่คอยดูดซับไขมันเอาไว้ แล้วขับจากร่างกายออกพร้อมเส้นใยของเม็ดแมงลักนั่นเอง โดยไขมันดียังทำหน้าที่ได้อยู่ เพราะฉะนั้นถ้าเราทานเม็ดแมงลักเป็นประจำ นอกจากขับคอเลสเตอรอลได้แล้วยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  •  เม็ดแมงลัก เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

เหตุผลก็คือ คุณสมบัติการพองตัวของเม็ดแมงลัก ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปเลี้ยงได้ช้าลด ช่วยประคองระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานจะได้ประโยชน์จากคุณสมบัตินี้ ซึ่งก็นับว่าเป็นข้อดีกับผู้ป่วยเองใข่ไหมล่ะคะ

เม็ดแมงลัก - ประโยชน์ของเม็ดแมงลัก
ที่มา : http://www.chiangmainews.co.th
  •    เม็ดแมงลัก มีสรรพคุณเป็นยาระบาย

เนื่องจากความามารถในการพองตัวจึงช่วยเพิ่มกากใยอาหารในร่างกาย ช่วยให้สามารถขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น แต่ควรทานให้ถูกวิธี สัดส่วนระหว่างเม็ดแมงลักมีปริมาณที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอาการท้องผูกขึ้นได้นะคะ

  • เม็ดแมงลัก มีสรรพคุณในการควบคุมน้ำหนัก

เนื่องจาก มีคุณสมบัติในการพองตัว ทำให้ทานแล้วอยู่ท้อง อีกทั้งมีแคลลอรี่ต่ำแต่อิ่มนาน มีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นอีกด้วย เด่วจะมาพูดถึงคุณสมบัตินี้แบบเต็มๆในหัวข้อถัดๆไป

กินเม็ดแมงลัก ลดน้ำหนักได้ยังไง ?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสารที่อยู่ในเม็ดแมงลักกันก่อน ประกอบไปด้วย แคลเซียม วิตามินเอ โปรตีน ว่ากันว่าในเม็ดแมงลัก 100g จะมีโปรตีน 3.8g ซึ่งในภาพรวมนับว่ามีสารอาหารที่สำคัญในการบำรุงรักษาสุขภาพรวมถึงช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มระบบคุ้มกันให้แก่ร่างกาย นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินซี แต่สิ่งที่โดดเด่นก็คือ เม็ดแมงลักให้พลังงานในปริมาณต่ำมาก แต่เมื่อทานเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกอิ่ม เป็นผลจากการพองตัวของเม็ดแมงลัก ทำให้ร่างกายใช้เวลาย่อยนานกว่าปกติ จึงช่วยให้ลดความอยากอาหาร อยากทานของจุกจิกน้อยลง เพราะเรายังรู้สึกอิ่มท้องอยู่นั่นเอง เมื่อทานอย่างเป็นประจำจึงช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้น

และเมื่อเราได้พลังงานในปริมาณที่ต่ำกว่าที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน ร่างกายจำเป็นต้องดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ ยิ่งถ้าเราทานเม็ดแมงลักตอนเย็น หรือทานตอนกลางคืนที่หิวจริงๆ ก็ยังสามารถควบคุมน้ำหนักและช่วยลดน้ำหนักลงได้อย่างช้าๆ ยิ่งถ้าปฏิบัติไปควบคู่กับการออกกำลังกาย น่าจะยิ่งเห็นผลได้ชัดเจนยิ่งขึ้นนะคะทุกคน

เม็ดแมงลัก2-ประโยชน์ของเม็ดแมงลัก

ที่มา :  http://www.healthandtrend.com/

แนะนำวิธีกินเม็ดแมงลักเเบบเห็นผล!

โอเคได้ฟังข้อมูลข้างต้นมาแล้ว อยากรีบหามาทานแทนข้าวเย็นเลยใช่ไหมล่ะคะ มีเคล็ดลับการทานง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • โดยปกติเราจะใช้เม็ดแมงลักปริมาณ 1-2ช้อนชา ต่อน้ำ 250ซีซี แช่ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง สังเกตว่ารอจนเม็ดแมงลักพองตัวได้ที่ก่อนนะคะ แต่ถ้าเราใส่น้ำน้อยเกินไปเนี่ย จะทำให้กลายเป็นอาการท้องอืดแทนสะมากกว่านะ ก็ต้องเอาแบบพอดีดีเนอะ
  • เคล็ดลับอีกหนึ่ง อย่างใครกลัวว่าแช่กะน้ำเปล่าแล้วทานเลยมันจะไม่อร่อย ก็อาจจะเปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นนมสดพร่องมันเนย น้ำผลไม้ น้ำเต้าหู้ โยเกิร์ตหรือจะเป็นน้ำขิงก็น่าจะทำให้เพลิดเพลินในการทานมากขึ้นนะคะ อีกทั้งยังสุขภาพดีแบบคูณสองไปเล้ย

เป็นยังไงกันบ้างคะ นับว่า”เม็ดแมงลัก”เนี่ยเป็นตัวช่วยควบคุมน้ำหนัก ควบคุมความอยากอาหารได้ดีเลย นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยประโยชน์และวิตามินมากมาย ได้รู้อย่างนี้แล้วอย่ารอช้าค่ะ พุ่งตัวไปหามาไว้ติดบ้าน ขีดเส้นใต้ไว้รอเลยจะลดกี่โล จัดไปค่ะ! แล้วพบกันใหม่กับสาระประโยชน์ดีดีได้ที่นี่ที่เดิมค่ะ

ขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์จาก:

https://health.kapook.com/view53329.html

ขอบคุณรูปจาก

http://juicevn.com/images/news/basil_seed.jpg

Advertising: