Advertising:

ลมหนาวพัดมาแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่ทันไร รู้ตัวอีกที เดือนกว่าๆก็หมดปีกันแล้วนะคะทุกคน มาเชคสุขภาพกันสักนิด เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก ในหนึ่งวัน อะไรจะแปรปรวนขนาดนี้ ต้องรักษาสุขภาพกันมากขึ้น เตรียมพร้อมกับทุกความเปลี่ยนแปลงนะคะ หนึ่งอาการที่พบบ่อย ช่วงอาการเปลี่ยนแปลงแบบนี้ หนีไม่ไข้หวัด พ่วงมาด้วยอาการไอจาม วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับสมุนไพรแก้ไอ ที่หาได้ง่ายๆรอบตัว ง่ายขนาดที่ในครัวต้องมีนะเอ้อ ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปติดตามพร้อมกันค่ะ

“สมุนไพรแก้ไอ” บอกลาอาการไอ จากสมุนไพรเหล่านี้

herb-สมุนไพรแก้ไอ

ที่มา: https://pxhere.com/

สมุนไพรแก้ไอ แบ่งได้ กี่ประเภท

สมุนไพรแก้ไอแต่โบร่ำโบราญ สามารถเเบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ

1.สมุนไพรบรรเทาอาการไอ 

 • สมุนไพรเคลือบเยื่อบุทางเดินหายใจ ลดอาการระคายเคือง เช่น  มะขามป้อม น้ำผึ้ง มะนาว
 • สมุนไพรที่กดศูนย์ไอในสมอง เช่น ฝิ่น 

2.สมุนไพรขับเสมหะ 

 • สมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย เช่น ดอกกานพลู ผลพริกไทย เหง้าขิง ผลดีปลี  ต้นกะเพรา 
 • สมุนไพรที่มีกรดอินทรีย์ซึ่งมีรสเปรี้ยว ได้แก่ เนื้อฝักมะขามแก่ น้ำมะนาว ผลมะขามป้อม ผลบ๊วย ผลมะนาวดอง
 • สมุนไพรอื่นๆ ที่แสดงฤทธิ์ในการบรรเทาอาการไอได้ดี และมีกลไกการออกฤทธิ์อื่นๆ ได้แก่ เมล็ดเพกา มะแว้งเครือ ผลมะแว้งต้น ใบเสนียด  เป็นต้น

ก่อนหาวิธี แก้ไอ ไปรู้กันก่อนดีกว่า ทำไมถึงไอ

การไอ ถึอว่าเป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกายที่เกิดขึ้น เพื่อกำจัดสิ่งระคายเคือง หรือ กำจัดสารคัดหลั่ง ให้ออกไปจากระบบทางเดินหายใจ อาการไอสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง หรือ มีสิ่งแปลกปลอมอื่นๆภายในระบบทางเดินหายใจ นอกจากนั้นยังเป็นสัญญาณบอกถึงโรคภัย หรือ พยาธิสภาพอื่นๆได้อีกด้วย

herb2-สมุนไพรแก้ไอ

ที่มา: https://pixabay.com/

9 เชคลิสยาแก้ไอสมุนไพร “สมุนไพร แก้ไอ “จากก้นครัว

 • มะขามป้อม

มีสรรพคุณแก้ไอ อาการแบบไอแห้ง ไม่มีเสมหะ ด้วยรสชาติฝาดเปรี้ยวของมะขามป้อม พอได้ทานลงไปจะช่วยให้ได้รับรสหวานและชุ่มคอ วิธีใช้คือ นำเอาผลสดไปตำคั้นน้ำ นำมาจิบหรือดื่ม หรือใช้ผลสดต้มกับน้ำตาล ช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้น

 • มะนาว

มีสารประกอบที่สำคัญคือ citric acid ช่วยขับเสมหะ สามารถรับประทานโดยการคั้นผลสดเพื่อเอาน้ำมะนาวเข้มข้น แล้วทำเป็นน้ำมะนาว โดยใส่น้ำและใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ ลดอาการไอแก้เจ็บคอได้ นอกจากนั้นคือนิยมน้ำมะนาวหั่นเป็นเเว่น หรือ สี่เหลี่ยมลูกเต๋า จิ้มเกลือ ทานเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอและขับเสมหะได้เช่นกันค่ะ

 • มะแว้ง

มะแว้งต้น หรือ มะเเว้งเครือ มีสารสำคัญได้แก่อัลคาลอยด์ solasodine มีสรรพคุณช่วยแก้ไอ และขับเสมหะ ใช้ผลแก่ที่ยังไม่เปลี่ยนเป็นสีแดงของมะแว้งต้นหรือมะแว้งเครือ จำนวน 10-20 ผล โขลกให้พอแหลก แล้วคั้นเพื่อเอาน้ำ ผสมเกลือเล็กน้อย หรือจะใช้ผลสดเคี้ยวเพื่อให้อาการดีขึ้นได้ เด็กใช้ 2-3 ผล ตำกวาดคอ

limes-สมุนไพรแก้ไอ
ที่มา: https://eatwellcachecounty.files.wordpress.com/
 • มะขาม

มะขามมีรสชาติที่โดดเด่น มีความเปรี้ยว ซึ่งมีฤทธิ์สำคัญในการกัดเสมหะ ลดอาการไอและระคายคอจากเสมหะ มีสารสำคัญในเนื้อฝักมะขามแก่ อาทิ tartaric acid วิธีรับประทาน บรรเทาอาการไอโดยใช้เนื้อฝักแก่ของมะขามเปรี้ยวจิ้มเกลือรับประทาน หรือใช้มะขามเปียกทานก็ได้ นอกจากนั้นสามารถคั้นน้ำผสมเกลือจิบ เพื่อให้อาการไอดีขึ้นได้เช่นกันค่ะ แต่ควรบริโภคแต่พอดีเพราะมะขามมีฤทธิ์เป็นยาระบาย

 • ขิง

สารสำคัญในเหง้าขิงได้แก่ น้ำมันหอมระเหย เช่น gingerol และ zingerone ขิงมีสรรพคุณในการรักษาอาการไอและขับเสมหะ มีส่วนช่วยให้หลอดลมขยายตัว ขับเสลดออกได้ วิธีรับประทาน นำขิงสดโขลกให้เเตกและผสมกับน้ำ เติมเกลือและมะนาวเผื่อใช้กวาดคอ ให้อาการไอดีขึ้นได้ หรือใช้ขิงแก่ทุบให้แตกต้มกับน้ำ ทำเป็นน้ำขิง จิบเผื่อลดอาการไอได้

 • กระเจี๊ยบ

มีสรรพคุณช่วยให้ชุ่มคอ วิธีนำมาใช้คือ นำดอกกระเจี้ยบสด หรือจะเป็นกระเจี๊ยบแห้งก็ได้ นำไปต้มกับน้ำอาจจะเติมน้ำตาลเล็กน้อยให้ทานง่ายขึ้น จิบเป็นประจำช่วยให้ชุ่มคอ

herb3-สมุนไพรแก้ไอ

ที่มา: https://pixabay.com/
 • กระเทียม

กระเทียม ช่วยทำให้หลอดลม ทางเดินหายใจโล่ง ลดเสลด กระตุ้นทางเดินหายใจให้โล่ง ลดน้ำมูก วิธีใช้ คือนำกระเทียมผสมกะขิง ตำละเอียดละลายกับน้ำผสมด้วยน้ำผึ้งเพื่อ แก้ไอ ช่วยทำให้เสมหะแห้ง

 • ดีปรี

เป็นพืชสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน สารสำคัญในดีปลีได้แก่ beta-caryophyllene ใช้แก้อาการไอแบบมีเสมหะ วิธีรับประทานคือ นำผลดีปลีประมาณครึ่งผล ตำละเอียดเติมน้ำมะนาวและเกลือเล็กน้อย กวาดคอ กวาดลิ้น หรือจิบบ่อย ๆ

 • เพกา

ส่วนที่น้ำมาใช้ในการแก้ไอ ก็คือเมล็ด เมล็ดเพกา เป็นส่วนประกอบหนึ่งใน “น้ำจับเลี้ยง” มีสรรพคุณที่โดดเด่นคือ ใช้เป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ วิธีใช้คือ นำเมล็ดเพกา ปริมาณ 1.5- 3 กรัม ต้มกับน้ำ ปริมาณ 300 มิลลิลิตร ประมาณ 1 ชั่วโมง จิบบ่อยๆ เพื่อดื่มเป็นยาและลดอาการไอได้ค่ะ

tamarind-สมุนไพรแก้ไอ

ที่มา:https://www.pexels.com/

ยาแก้ไอ ที่ทำเองได้

นำสูตรสมุนไพร ลดอาการไอ ช่วยเพิ่มความชุ่มคอ และขับเสมหะที่สามารถทำเองได้ง่ายๆมาฝากกันค่ะ

ส่วนประกอบที่ใช้ : มะนาว 3 ลูก , ขิง 100 กรัม , เกลือ 1/2 ช้อนชา, น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ : นำขิงที่เตรียมไว้มาตำให้ละเอียด เผื่อคั้นเอาน้ำขิง  จุดเด่นของยาแก้ไอขวดนี้ คือไม่ต้องใช้น้ำเปล่า นั่นคือเหตุผลที่ต้องตำขิงให้ได้น้ำ จากนั้นนำขิงที่เราตำไว้ มากรองด้วยตะเเกรงเพื่อคั้นน้ำ ใส่เกลือคนให้เข้ากัน  พอเข้ากันแล้วบีบมะนาวที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป เคล็ํดลับก็คือใส่น้ำผึ้งเป็นลำดับสุดท้าย เพราะถ้าใส่น้ำผึ้งก่อน น้ำผึ้งจะไปเคลือบเม็ดเกลือทำให้ส่วนผสมไม่ละลาย จะไม่ได้รสยาตามสรรพคุณของเขาค่ะ เพียงเท่านี้เราก็ได้ยาเเก้ไอที่สามาถทำเองได้ในครัว สะดวกประหยัด ปลอดภัย ทำได้ง่าย ไม่เปลืองเวลา สรรพคุณสุดยอด

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับสมุนไพรแก้ไอที่ihealthyนำมาฝาก ยังไงก็ตามสมุนไพรเหล่านี้ก็ช่วยบรรเทาอาการไอเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถรักษาสาเหตุของการเกิดอาการไอได้ ทางที่ดีควรเข้าใจพฤติกรรมของตนเองและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุของการเกิดอาการไอ น่าจะเป็นวิธีป้องกันและรักษาที่ตรงประเด็นที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://health.kapook.com/view104144.html

http://www.pharmacy.mahidol.ac.th

https://www.postsod.com/a-cough-itchy-10-herbs-near

ขอบคุณวิดีโอจาก :

https://www.youtube.com/watch?v=Kbmfx_7mMMY

ขอบคุณรูปจาก :

https://pxhere.com/en/photo/596772

Advertising: