Advertising:

เอ๋ๆๆ มีเพื่อนๆคนไหนกำลังประสบปัญหาว่าเป็นริดสีดวงทวาร หรือสงสัยว่าเป็น แล้วไม่กล้าไปหาหมอหรือบอกใครอยู่ไหมเอ่ย วันนี้พวกเราทีมงาน ihealthy จะพาเพื่อนๆมารู้จักกับเจ้า “ริดสีดวง” กันให้มากขึ้น สังเกตตัวเองคร่าวๆยังไงว่าเป็นริดสีดวงรึเปล่า แล้วต้องใช้ยาอะไรรักษาริดสีดวง มีวิธีรักษาริดสีดวงยังไงบ้าง ตามมาดูกันในบทความนี้ได้้เลยจ้า

Ihealthy พาเพื่อนๆมาล้วงลึกเรื่อง ริดสีดวงทวาร รักษายังไง ใช้ยาอะไร ตามมาดูกันจ้าาาาริดสีดวงทวาร-ริดสีดวง

ก่อนอื่นมารู้จักโรคริดสีดวงทวารหรือ (Hemorrhoids/Piles) กันคร่าวๆเสียก่อนนะคะเพื่อนๆ โรคริดสีดวงเป็นโรคที่เกิดจากเส้นเลือดส่วนปลายของทวารหนักโป่งนูนออกมา บางรายโผล่ออกมานอรู้ทวารแต่บางรายก็เกิดการโป่งนูนภายในรู้ทวารหนัก ก่อให้เกิดอาการเจ็บ ปวด ขณะนั่ง หรือมีการขับถ่ายอุจจาระ นั่งถ่ายลำบากค่ะเพื่อนๆ

“เป็นริดสีดวงรึเปล่า?” สังเกตดูสิว่าคุณมีอาการเหล่านี้ไหม

ริดสีดวงถือเป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร มาดูกันดีกว่าว่าเพื่อนๆสามารถสังเกตตัวเองง่ายๆยังไงได้บ้าง ว่าเป็นริดสีดวงรึเปล่า ตามมาดูกันเลยค่ะว่าจะมีอาการยังไงบ้าง

 • คันบริเวณทวารหนัก
 • ปวดบริเวณวารหนัก เลือดออกขณะขับถ่าย
 • อาจพบอาการกลั้นอุจจาระไม่อยู่ หรือมีเมือกและสารคัดหลั่งไหลออกมาจากรูทวาร
 • มีก้อนนูนบริเวณทวารหนัก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อาการที่กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นเพียงสังเกตตัวเองคร่าวๆเท่านั้น หากมีอาการรุนแรงมาก หรือเป็นแล้วไม่หาย ทางที่ดีที่สุดเพื่อนๆควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการได้อย่างทันท่วงทีและถูกต้องนะคะ

ริดสีดวงทวารมีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

ริดซี่หรือริดสีดวงทวารมีด้วยกัน 2 ประเภทค่ะเพื่อนๆ ซึ่งจำแนกตามบริเวณที่เกิดโรค นั่นคือ ภายในรูทวารหนัก และภายนอกรูทวารหนักนั่นเองค่ะเพื่อนๆ

ประเภทที่หนึ่ง ริดสีดวงทีี่เกิดภายในรูทวาร คือ ริดสิดสีดวงที่เกิดภายในรูทวารในกว่ารอยต่อระหว่างไส้ตรงกับรูทวารค่ะ แบ่งออกเป็น 4 ระยะ

 • ระยะที่ 1 ไม่มีภาวะเลื่อนออกมา เพียงแต่หลอดเลือดปรากฏชัดขึ้น
 • ระยะที่ 2 เกิดภาวะเลื่อนออกมาเมื่อมีแรงกดดัน แต่จะกลับเข้าไปเอง
 • ระยะที่ 3 เกิดภาวะเลื่อนออกมาเมื่อมีแรงกดดัน และจะต้องอาศัยการดันกลับเข้าไป
 • ระยะที่ 4 เกิดภาวะเลื่อนออกมาและดันกลับเข้าไปไม่ได้

ริดสีดวงภายใน-ริดสีดวง

ประเภทที่สอง ริดสีดวงที่เกิดภายนอกทวาร คือ ริดสิดสีดวงที่เกิดภายในรูทวารนอกกว่ารอยต่อระหว่างไส้ตรงกับรูทวาร คลำมักพบก้อนนูนบริเวณรูทวาร ไวต่ออุณหภูมิ และความรู้สึก เน้นบรรเทาอาการตามความเจ็บปวด ไม่จำเป็นต้องขจัดหัวริดสีดวงทวารค่ะ

ริดสีดวงภายนอก-ริดสีดวง

ตรวจรักษาริดสีดวง มีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลย

เราจะพาเพื่อนมารู้จักคร่าวๆว่าหากเป็นริดซี่แล้ว ไปหาหมอจะเจออะไรบ้าง จะได้ไม่ต้องกลัวจนไม่กล้าไปรักษานะคะเพื่อนๆ

 • เบื้องต้นคือการตรวจดูรอบรูทวารด้วยตาเปล่าก่อน ว่าพบความผิดปกติอะไรรึเปล่า หลักจากการซักถามประวัติและอาการของเราแล้ว ถ้าหากยังไม่ชัดเจนหรือพบความผิดปกติ เพื่อนๆอาจได้รับการตรวจเพิมในขั้นต่อไปค่ะ
 • ตรวจทางทวารหนัก (Digital Rectal Exam) เป็นวิธีการตรวจความผิดปกติภายในรูทวาร โดยการใช้มือสวนดูภายในทวารหนักค่ะ
 • สุดท้ายตรวจด้วยการส่องกล้องตรวจทวารหนักและลำไส้ตรง (Visual inspection) เป็นการตรวจโดยใช้กล้องขนาดเล็กสอดเข้าไปทางทวารหนัก เพื่อตรวจดูสิ่งผิดปกติได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

สงสัยไหม…ริดสีดวงป้องกันยังไง รักษาริดสีดวงทำอย่างไร?

ป้องกันไม่ให้เกิดริดสีดวงทำอย่างไรกันนะ

 • ระวังไม่ให้เกิดท้องผูก ไม่ให้เกิดอุจจาระแข็ง ทำได้ง่ายๆค่ะเพื่อนๆ เพียงเน้นการรับประทานอาหารประเภทที่มีกากใยสูง รับประทานผลไม้มากๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ 6-8 แก้วต่อวัน ไม่ควรเบ่งอุจจาระแรง
 • หากการรับประทานอาหารยังไม่ได้ผลดี การรับประทานอาหารเสริมประเภทไฟเบอร์หรือมีสารที่ช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น จะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายและลดแรงในการเบ่งลงได้
 • ไม่ควรอั้นอุจจาระโดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บบริเวณเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนักจนทำให้เกิดอาการของโรครุนแรงขึ้นได้
 • หลีกเลี่ยงการนั่งถ่ายอุจจาระในห้องน้ำเป็นเวลานาน และเบ่งอุจจาระมากเกินไป เนื่องจากจะทำให้เกิดความดันของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักเพิ่มมากขึ้น เพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคริดสีดวงทวารได้ค่ะ

ผัก-ริดสีดวง

การรักษาริดสีดวงนั้นแบ่งออกด้วยกัน 2 วิธีใหญ่ๆค่ะ คือ การรักษาแบบไม่ผ่าตัด และการรักษาด้วยการผ่าตัด

การรักษาแบบไม่ผ่าตัด

 • การใช้ยากิน โดยรับประทานยาในกลุ่มแก้ปวดและแก้คัน เช่น อะเซตามีโนเฟน (Acetaminophen) ไอบูโปรเฟน (Ibuprofen)
 • การใช้ยาทาในรูปแบบครีมหรือยาเหน็บทวาร ซึ่งจะมีส่วนผสมของไฮโดรคอร์ติโซน (Hydrocortisone) หรือยาชาที่มีเพื่อบรรเทาอาการปวดและคัน 
 • การใช้ยางรัด (Rubber Band Ligation) ซึ่งเป็นเป็นวิธีรักษาโรคริดสีดวงชนิดภายในมีเลือดออกในระดับไม่รุนแรง 
 • การฉีดยา (Sclerotherapy) เป็นวิธีการรักษาโดยฉีดสารละลายเข้าในเส้นเลือดบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวาร เพื่อให้หลอดเลือดเกิดการตีบและหดตัวกลับเข้าไปค่ะเพื่อนๆ
 • การจี้ริดสีดวงทวารด้วยเลเซอร์ อินฟราเรด หรือเครื่องจี้ไฟฟ้า (Infrared/Laser/Bipolar Coagulation) เป็นวิธีการเฉพาะที่ใช้สำหรับรักษาริดสีดวงทวารชนิดภายในที่มีขนาดเล็ก และเลือดออก เป็นการักษาด้วยความร้อนหรือเลเซอร์จี้ไปที่หัวริดสีดวงทวารค่ะ

การรักษาด้วยการผ่าตัด เป็นวิธีใช้การรักษาโรคริดสีดวงทวารที่อยู่ในระยะรุนแรง โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี คือ

 • การผ่าตัดเอาริดสีดวงออก (Hemorrhoidectomy) เป็นวิธีการผ่าตัดเพื่อเลาะเอาเนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารออกค่ะ
 • การผ่าตัดโดยใช้เครื่องมือเย็บติด (Stapled Hemorrhoidectomy/Stapled Hemorrhoidopexy) เป็นการผ่าตัดโดยใช้เครื่องมือคล้ายเครื่องยิงลวดในการตัด เย็บ และผูกหัวริดสีดวงค่ะ ซึ่งวิธีการนี้เหมาะสำหรับการรักษาริดสีดวงทวารชนิดภายในค่ะ

ไม่พึ่งยารักษาริดสีดวง ก็หายได้ ด้วยสมุนไพร

เพชรสังฆาต วิธีการนั้นไม่ยากเลยค่ะเพื่อนๆ ให้นำเพชรสังฆาตสดหั่นเป็นชิ้้นเล็กๆ หุ้มด้วยกล้วยที่สุกงอม หรือมะขามเปียก แล้วรับประทานวันละ 2 ครั้งหลังอาหาร เช้าและเย็น ติดต่อกัน 10-15 วัน อาการของโรคจะค่อยๆบรรเทาลงในที่สุดค่ะ

ขลู่ วิธีการใช้นั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงนำใบขลู่มาต้มรับประทานเป็นน้ำชา และเปลือกของต้นขลู่นำมาต้มในน้ำแล้วใช้ไอของต้นขลู่รมทวารหนักก็จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้ค่ะเพื่อนๆ

ว่านหางจระเข้ วิธีการใช้ว่านหางจระเข้ในการักษาริดสีดวงนั้นง่ายมากๆเลยค่ะ ใช้แทนสบู่เหน็บนั่นเอง โดยให้ปอกเปลือกนอกของว่านหางจระเข้ออกแล้วนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เหน็บง่าย แนะนำให้ทำก่อนเข้านอนหรือหลังขับถ่ายและเช็ดรูทวารให้แห้งเสียก่อน ทำวันละ 1-2 ครั้ง ค่ะเพื่อนๆ

ริดสีดวงทวารไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แค่รู้ทัน รู้จักป้องกัน…ลองทำตามคำแนะนำที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ “ริดซี่” จะไม่ถามหาเพื่อนๆอย่างแน่นอนค่ะ หรือใครกำลังประสบปัญหาเป็นโรคริดสีดวงอยู่แล้วหล่ะก็ อ่านบทความนี้ไปแล้วคงได้อะไรไม่น้อยเลยใช่ไหมหล่ะคะ สำหรับวันนี้ เราขอตัวลาเพื่อนๆไปก่อน แล้วพบกับบทความมีสาระเรื่องสุขภาพดีๆแบบนี้ใหม่ ที่นี่ “ihealthy.in.th แหล่งรวมความรู้เรื่องสุขภาพ” สวัสดีค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :

Advertising: