Advertising:

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้กลับมาพบกับเราทีมงาน Ihealthy กันอีกเช่นเคยนะคะเพื่อนๆ สำหรับสาระดีๆเรื่องสุขภาพที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้นี้จะเป็นเรื่องอะไรกัน สงสัยกันอยู่ใช่ไหม อิอิ วันนี้เรามีสาระดีเกี่ยวกับอาการปวดศีรษะที่มาพร้อมกับอาการปวดบ่าหรือคอ มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ เจ้าอาการเหล่านี้จะบ่งชี้ไปได้ว่าเพื่อนๆเป็นโรค หรือมีความผิดปกติอะไรได้บ้างนั้น เพื่อนๆคงอยากทราบกันแล้วใช่ไหม ตามเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

อาการแรกที่มักพบกันบ่อยๆเลย คือ ปวดศีรษะจากเครียด(Tension typed headache)

ปวดศีรษะจากอาการเครียดชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นอาการปวดที่พบมากที่สุดในบรรดาอาการปวดบริเวณศีรษะค่ะ ซึ่งมักเกิดจากที่ร่างกายของเพื่อนๆมีความตึงเครียด จึงส่งผลให้ร่างกายมีการตอบสนอง โดยมีการหลั่งสารเคมีบางชนิด ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณขมับ ศีรษะ บ่า ไหล่ มีการหดรัดตัว จึงก่อให้เกิดเป็นอาการปวดศีรษะขึ้นตามมา โดยลักษณะอาการที่สำคัญของปวดศีรษะจากภาวะเครียดนั้นจะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

 • ลักษณะอาการปวดศีรษะเป็นแบบ บีบรัด ตึงๆ
 • ตำแหน่งบริเวณที่ปวดมักจะปวดบริเวณขมับ หน้าผาก ท้ายทอยสองข้าง ร่วมกับปวดคอ บ่า และไหล่ค่ะ
 • ความรุนแรงของการปวดศีรษะไม่มากจะปวดพอรำคาญถึงปานกลาง
 • อาการปวดนี้ไม่จำเพาะกับกลุ่มอายุ สามารถพบได้ทุกวัย โดยจะพบในเพศหญิงมากกว่าชายค่ะ
 • ความถี่ของอาการปวดมักจะปวดศีรษะเป็นๆหายๆ มานานมากกว่า 15 วัน เป็นหลายเดือน มากกว่า 6 เดือนใน 1 ปี
 • ไม่พบความผิดปกติทางระบบประสาทร่วมด้วย
 • อาการปวดจะรุนแรงมากยิ่งขึ้นหากมีการทำกิจกรรมต่างๆ
 • อีกปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดมากยิ่งขึ้น คือ การที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ และภาวะเครียด

ต่อมาคือการปวดศีรษะขณะมีเพศสัมพันธ์ (Sexual headache)

อ่านไม่ผิดหรอกค่ะเพื่อน เจ้าอาการที่ว่านี่คืออาการปวดหัวในขณะที่มีเพศสัมพันธ์นั่นแหละค่ะ ซึ่งอาการปวดศีรษะชนิดนี้ไม่ได้พบได้บ่อยนัก โดยเจ้าอาการปวดศีรษะขณะมีเพศสัมพันธ์นี้ นอกจากจะทำให้เกิดความปวดทรมานแล้ว ยังพบว่าผู้ที่เป็นนั้นมักจะไม่กล้าไปพบแพทย์เนื่องจากอาย ไม่รู้จะเล่าอย่างไร และไม่ทราบว่าการมีเพศสัมพันธ์นั้นมีความสัมพันธ์กับอาการปวดศีรษะ โดยอาการปวดศีรษะขณะมีเพศสัมพันธ์ คือ อาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นระหว่างการมีกิจกรรมทางเพศไม่ว่าจะเป็น การช่วยเหลือตนเอง, การร่วมเพศ, การทำออรอลเซ็กส์(Oral sex) โดยจะเกิดอาการปวดศีรษะได้ตั้งแต่เมื่อเริ่มมีเพศสัมพันธ์, ขณะที่ถึงจุดสุดยอด หรือภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ได้หลายชั่วโมง การปวดศีรษะขณะมีเพศสัมพันธ์นี้ อาการปวดศีรษะมักมีความสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจากผลการศึกษาที่ผ่านมาพบว่ามีเพียง 0.2% เท่านั้น แต่หากเกิดอาการแล้วปล่อยทิ้งไว้นานๆอาจส่งผลกระทบตามมาหลายอย่าง ทั้งปัญหาทางด้านสุขภาพจิต และปัญหาทางด้านครอบครัว การครองรักกัน ฉะนั้นวันนี้ทีมงาน Ihealthy จะได้มีข้อมูลของการปวดหัวนี้ชนิดนี้มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ ซึ่งลักษณะอาการจากการปวดศีรษะขณะมีเพศสัมพันธ์มีอย่างไรบ้าง ใครหรืออะไรที่เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดอาการบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

 • เริ่มกันที่อาการปวดศีรษะขณะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะอาการปวดศีรษะจะเป็นแบบปวดรัด ปวดแน่นบริเวณท้ายทอย ต้นคอ ปวดเป็นระยะเวลาสั้นๆ อาการรุนแรงปานกลางไม่รุนแรงมาก ความรุนแรงของการปวดนี้จะสัมพันธ์กับความรวดเร็วและความแรงของการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ถ้ากิจกรรมมีเพศสัมพันธ์นั้นค่อยเป็นค่อยไป อาการปวดก็จะไม่รุนแรง ถ้ามีความตื่นเต้นมาก เกิดภาวะเครียดมาก ก็จะมีอาการปวดที่รุนแรงมากขึ้น เหตุที่เป็นเช่นนั้นอันเนื่องมาจากกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายเกิดการหดรัดมากนั่นเองค่ะ
 • ต่อมาคืออาการปวดศีรษะขณะถึงจุดสุดยอด โดยจะมีระดับอาการปวดศีรษะที่รุนแรง มีระยะเวลาปวดศีรษะนานประมาณ 15-20 นาที โดยจะปวดบริเวณท้ายทอย ต้นคอ หลังเบ้าตา โดยอาจกระจายไปได้ทั่วทั้งศีรษะ ที่เป็นเช่นนั้นเกิดจากการความดันโลหิตที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะถึงจุดสุดยอดนั่นเองค่ะเพื่อนๆ
 • ส่วนลักษณะที่สามคืออาการปวดศีรษะภายหลังการเสร็จสิ้นการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะเกิดขึ้นภายหลังจากเสร็จกิจแล้ว ซึ่งอาจเกิดได้นานหลายชั่วโมงหรือหลายวัน อาจพบอาการร่วม เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่ามัว ที่เป็นเช่นนั้นอันเนื่องมาจากการฉีกขาดของเยื่อหุ้มสมองชั้นดูรา ที่เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของความดันในโพรงกะโหลกศีรษะอย่างรวดเร็ว จากการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดการรั่วของน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลังซึ่งทำให้ความดันในโพรงกระโหลกก็ลดต่ำลงค่ะ
 • อาการปวดศีรษะชนิดนี้มักเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งพบมากกว่าถึงประมาณ 3 เท่าเลยทีเดียวค่ะ โดยช่วยอายุที่มักพบว่าเกิดอาการปวดศีรษะขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น มักพบในช่วงวัยเจริญพันธุ์ ในช่วงอายุ 20-24 ปี และในช่วงอายุ 35-44 ปี ค่ะเพื่อนๆ
 • นอกจากนั้น ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีความเครียด ผู้ที่ตื่นเต้นง่าย ผู้ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรน ผู้ที่ใช้ยาเม็ดฮอร์โมนคุมกำเนิด ผู้ที่ใช้ยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ผู้ที่เสพกัญชา ผู้ใช้ยาขยายหลอดเลือดหัวใจ ผู้ที่เป็นโรคอ้วนค่ะ

ปวดหัวอันเนื่องมาจากเส้นประสาทต้นคอ (Occipital Neuralgia)

อาการปวดหัวชนิดนี้มันจะมีอาการปวดเสียวแปล๊บบริเวณต้นคอ แล้วจึงมีอาการปวดหัวและบ่าร่วมด้วยค่ะเพื่อนๆ โดยเจ้าอาการปวดเสียวแปล๊บบริเวณต้นคอนั้น อาจมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน อาทิเช่น กระดูกต้นคอเสื่อม หมอนรองกระดูกสันหลังระดับคอกดทับเส้นประสาท ซึ่งจะมีอาการปวดร้าวไปที่ไหล่ ต้นแขน หรือเกิดการปวดจากกลุ่มอาการกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอหดเกร็ง (Myofascial pain syndrome) จะมีอาการปวดตึงๆ บริเวณต้นคอ ไหล่ และมีจุดกดเจ็บ คลำพบก้อนกล้ามเนื้อ มักมีอาการเป็นๆหายๆ จะปวดศีรษะร่วมกับมีอาการเสียวแปล๊บๆเหมือนไฟช็อตไปที่ท้ายทอย และกึ่งกลางศีรษะค่ะ ผู้ที่ปวดศีรษะลักษณะนี้อาจพบอาการอื่นร่วมด้วย อาทิเช่น เวียนศีรษะ คลื่อนไส้ ตาพล่ามัว ปวดเบ้าตา และคัดจมูกค่ะ โดยอาการปวดชนิดนี้มักพบบ่อยในผู้ที่เคยเกิดอุบัติเหตุที่คอ เช่น รถยนต์ถูกชนและมีการสะบัดของคอ ในผู้ที่ทำงาน มีการก้มเงยคอมากตลอดเวลา และในผู้ป่วยโรคข้อรูมาตอยด์ค่ะ

เอาหล่ะค่ะเพื่อนๆ เป็นอย่างไรบ้างคะ แค่มีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการปวดคอปวดบ่าเนี่ย มันไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมหล่ะ เป็นได้หลายโรคเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกเหนือจากความรู้ที่เรานำมาให้เพื่อนๆได้ศึกษากันในวันนี้แล้ว อาจจะเป็นโรคที่นอกเหนือจากข้างต้น หากเพื่อนๆมีอาการแล้วไม่เข้าข่ายหรือเข้าข่ายโรคใดแล้วหล่ะก็ อย่านิ่งนอนใจเชียวนะคะ เพราะบางทีอาจต้องพึ่งการตรวจอย่างอื่นร่วมด้วยถึงจะสามารถระบุได้ว่าเพื่อนๆเป็นโรคอะไรกันแน่ ทีมงาน Ihealthy ของเรา ใส่ใจและห่วงใยแฟนๆทุกคน ก็อยากให้ไปพบแพทย์เพื่อจะได้ทราบแน่ชัดว่าเป็นอะไรกันแน่ สำหรับความรู้ดีๆที่เรานำมาฝากในวันนี้นั้นก็ขอจบเพียงเท่านี้ แล้วมาพบกันใหม่ในบทความหน้าว่า Ihealthy จะมีสาระดีๆเรื่องสุขภาพอะไรมาฝากเพื่อนๆกันอีก สวัสดีค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

Advertising: