Advertising:

สวัสดีค่ะ สำหรับวันนี้เรื่องราวที่เราจะนำมาฝากทุกคนยังไม่หลุดไปจากประเด็นเรื่องสุขภาพ วันนี้เป็น คิวของ “โกจิเบอร์รี่” ถ้าใครยังไม่แน่ใจ เรามีอีกชื่อนึงที่คาดว่าน่าจะคุ้นหูไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “เก๋ากี้”นั่นเอง ถึงจะเป็นชื่อที่แตกต่างแต่เรากำลังพูดถึงสิ่งเดียวกัน  “โกจิเบอร์รี่” นับว่าผลไม้ชนิดหนึ่งในตระกูลเบอร์รี่ที่มีต้นกำเนิดแถบเทือกเขาหิมาลัย ผลโกจิเบอร์รี่หรือเก๋ากี้เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยในเอเชีย ถูกขนานนามอีกด้วยว่าเป็น “superfruit ” เป็นอาหารที่มีสารอาหารมากที่สุดอีกชนิดนึง เรียกได้ว่ามีการนำไปใช้อย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบสำคัญในยาจีนแผนโบราณ ทานเป็นผลไม้ ทานเพื่อสุขภาพ หรือ ทานเพื่อลดน้ำหนัก ส่วนจะมีรายละเอียดอื่นๆที่ไม่ควรพลาดอย่างไรบ้างเราไปทำความรู้จักพร้อมๆกันเลยค่ะ

เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ สมุนไพรมากคุณค่า 

 

 ที่มา : http://www.freestockphotos.biz/

โกจิเบอร์รี่ คืออะไร

จากที่เกริ่นไปข้างต้นแล้ว เรามาขยายความให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ โกจิเบอร์รี่หรือเก๋ากี้  มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Chinese Wolfberry เป็นพืชที่มีอายุมาก ลักษณะโดยทั่วไป  ต้นโกจิเบอร์รี่ เป็นไม้พุ่ม สูง 1-2 ม. ผลมีสีแดงอมส้มลักษณะเป็นทรงวงรีขนาดประมาณ กว้าง 5-8 มม. ยาว 1-2 ซม. มีรสชาติเปรี้ยวอม หวาน มีเมล็ดเยอะ โดยเมล็ดที่สุกแล้วจะมีสีแดงเหมือนกับเลือด เป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับจากคนในแถบเอเชียว่าเป็นผลไม้ที่มี มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดี จนนิยมอย่างมากในการทานในหมู่ชาวจีนสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน  ป้จจุบันชาวยุโรปและอเมริกาต่างมีความเคลื่อนไหวและมีความตื่นตัวในสรรพคุณของผลไม้ชนิดนี้มากขึ้น จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “superfruit”

เก๋ากี้ ชื่อนี้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

งานวิจัยหลายชิ้นต่างระบุตรงกันว่า เก๋ากี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก  มีกรดอะมิโน 19 อย่าง นอกจากนั้นยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากถึง 21 ชนิด ได้แก่ วิตามินB1 วิตามิน B2 วิตามินC วิตามินE สารฟลาโวนอยด์ในปริมาณที่สูง สังกะสี เหล็ก ทองแดง แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซิลีเนียม และเจอร์มาเนียม (ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง) นอกจากนั้น โกจิเบอร์รี่หรือเก๋ากี้ ถูกจัดอันดับว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก เป็นอันดับสองรองจาก ผลคามู คามู นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยป้องกันปัญหาด้านสายตา นอกจากนั้นยังช่วยให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายสมบูรณ์ขึ้น ลดโคเลสเตอรอล เพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้แก่ร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย ร่วมถึงมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณ ช่วยในการชะลอวัย โอ้โห รู้อย่างนี้แล้วพลาดไม่ได้แล้วจริงๆ ที่จะต้องไปหามารับประทานกันนะคะ

 

gojiberry2-โกจิเบอร์รี่

ที่มา : https://pixabay.com/

 

โกจิเบอรี่ สรรพคุณที่โดดเด่น ในด้านต่างๆ

  • เป็นยาอายุวัฒนะ

จากสรรพคุณที่อุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ  เป็นยาอายุวัฒณะ ช่วยให้ผู้ที่รับประทานโกจิเบอรี่เป็นประจำ มีแนวโน้มที่ช่วยให้มีความสุข มีความกระปี้กระเปร่า มีพลังงานมากกว่าที่เคยเป็น นอกจากนั้นยังช่วยให้นอนหลับสบาย บรรเทาอาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้าให้ลดน้อยลง และมีความมสุขมากขึ้น

  • ช่วยต้านเซลล์มะเร็ง

สรรพคุณที่โดดเด่นมากของเก๋ากี้ คือมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง จึงช่วยต้านเซลล์มะเร็ง นอกจากนั้นจึงสามารถปกป้องเซลล์ร่างกายจากการถูกทำลายของเซลล์โรคมะเร็งได้อีกด้วย ช่วยป้องกันการอักเสบของเซลล์ในร่างกายและช่วยซ่อมแซมความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายได้ ช่วยป้องกันการเกิดเนื้องอกได้อีกทางด้วยค่ะ

  • ป้องกันอัลไซมเมอร์

นับว่าโกจิเบอร์รี่เป็นผลไม้ ที่นับว่าเป็นความหวังใหม่ในการป้อนกันภาวะสมองเสื่อม ช่วยให้เซลล์ในร่างกายมีการประสารการทำงานของกล้ามเนื้อต่างๆได้ดียิ่งขึ้น  ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ 

อุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดร่วมถึงช่วยต้านรังสียูวี ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดริ้วรอย และช่วยชะลอความชรา ผิวพรรณผ่องใส นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงสายตา ปกป้องสายตาจากสารสีน้ำเงิน ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการทำลายดวงตา ช่วยอาการตาฟ้าตามัวให้คืนสู่สภาพปกติ

 

 

ที่มา: https://upload.wikimedia.org

 

โกจิเบอร์รี่ ราคาแพงไหม ซื้อได้ที่ไหน

จากสรรพคุณที่เราบอกเล่ากันไปข้างต้น หลายคนต้องมีคำถามแน่ๆใช่ไหมคะ ว่าจะไปหามาไว้ติดบ้านได้อย่างไร หายากไหม ไม่ต้องห่วงเลยสำหรับโกจิเบอร์รี่เดี๋ยวนี้ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า ตามแผนกที่มีลูกเกดวางขาย หรือ ซื้อได้ตามตลาดต่างๆ บริเวณที่มีเครื่องเทศขาย ส่วนราคาก็ไม่แพงค่ะ ทั่่วไปจะเริ่มที่ 30 บาท ขึ้นไปแล้วแต่ปริมาณและแหละที่เราไปซื้อนะคะ

นอกจากนั้นสามารถทานได้ง่าย ส่วนใหญ่เราจะเห็นในรูปแบบที่อบแห้งมากกว่าผลโกจิเบอร์รี่สดๆ เราสามารถนำไปผสมอากหารประเภทน้ำๆแล้วทานได้ ไม่ว่าจะเป็นใส่ในซุปเวลาประกอบอาหาร หรือใส่ในถ้วยชา ดื่มเป็นชา คุณสมบัตินึงของโกจิเบอร์รี่คือจะมีความคล้ายกะลูกเกดมาก นอกจากนั้นยังมีรสชาติเฉพาะของตัวเอง เปรี้ยวๆ อมหวาน สามารถทานเล่นได้ หรือนำไปผสมกับโยเกิร์ต ซีเรียสต่างๆ กราโนล่า เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับอาหารที่เราทานก็ได้เช่นกันค่ะ

 

gojiberry-โกจิเบอร์รี่

ที่มา : https://pixabay.com/

ถ้าทานโกจิเบอร์รี่ ลดน้ำหนักได้จริงไหม ?

คุณสมบัตินึงที่นับว่าเป็นไฮไลต์ก็คือ โกจิเบอร์รี่มีสรรพคุณช่วยเปลี่ยนอาหารที่เรากินเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน ที่ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย นอกจากนี้สรรพคุณที่สำคัญคือ มีรสชาติเฉพาะของตัวเอง มีรสหวานจากกลูโคส ทำให้สามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดภายในร่างกาย ไม่ทำให้เราเกิดอาการหิวจุกจิกตลอดเวลา ก็จะช่วยลดอาหารอยากอาหารลงได้ แล้วนอกจากนั้นเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงมากอีกด้วย ด้วยคุณสมบัตินี้เองน่าจะสามารถตอบคำถามข้างต้นได้ ว่าสามารถลดน้ำหนักได้ เมื่อรับประทานอย่างสม่ำเสมอ และปฎิบัติควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย น้ำหนักที่ว่าเยอะ ต้องลดลงอย่างแน่นอนค่ะ

สุดท้ายนี้ขอฝากไว้ว่า เเม้ว่าโกจิเบอร์รี่จะมีประโยชน์มากมายแต่เราก็จำเป็นต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 1 กำมือ หรือไม่เกิน 18 กรัม/วัน ทั้งนี้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวา หรือความดันโลหิต อาจจะปรึกษาแพทย์ถึงปริมาณในการรับประทานผลไม้ประเภทนี้ให้เหมาะสมอีกด้วย ยังไงก็ขอให้ทุกคนมีวินัยในการรับประทานอาหารต่างๆ จะได้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้านะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://health.kapook.com/view140736.html

http://www.disthai.com/

ขอบคุณรูปจาก

https://upload.wikimedia.org

ขอบคุณวิดีโอประกอบจาก

https://www.youtube.com/watch?v=tBeIwJfRX30

 

 

 

Advertising: