Advertising:

ถ้าพูดถึงโรคเกี่ยวกะกระเพาะอาหาร โรคกระเพาะน่าจะเป็นโรคที่ถูกคนนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อมีอาการปวดท้องสำหรับคนทั่วไป แต่ใครจะรู้ว่าอาการปวดท้องนั้นบอกอะไรกับเราได้มากกว่านั้นบ้าง วันนี้ทีมงาน ihealthy จะพาทุกคนไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคกระเพาะให้มากขึ้น ไปเรียนรู้พร้อมกันได้เลยค่ะ

สัญญาณปวดท้องกับโรคกระเพาะอาหาร อาการยังไง โรคใกล้ตัวที่ควรรู้

ปวดท้อง - โรคกระเพาะอาหาร

ที่มา : http://www.abangbrian.com/

โรคกระเพาะ อาการยังไง

ทุกคนก็ต้องเคยปวดท้องกันมาบ้างแหละ ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของชีวิตก็ตาม ซึ่งลักษณะของอาการปวดท้องก็เเตกต่างกันไปได้หลายรูปแบบ ปวดจุก ปวดเกร็ง ปวดแน่น หรือปวดเบาๆ อาการเหล่านี้อาจจะเป็นสัญญาณที่ร่างกายบอกถึงปัญหาทางสุขภาพได้หลายอย่าง ถ้าจำแนกออกเป็นบริเวณที่ปวด 2 ตำแหน่งได้แก่

 • อาการปวดท้องส่วนบน- บริเวณที่ปวดจะอยู่บริเวณเหนือสะดือ เข้าข่ายโรคที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหาร ตับ ม้าม ถุงน้ำดี
 • อาการปวดท้องส่วนล่าง-บริเวณที่ปวดจะอยู่บริเวณต่ำกว่าสะดือ เข้าข่ายโรคที่เกี่ยวข้องกับลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ไส้ติ่ง ไต มดลูก เป็นต้น

โรคกระเพาะ

กลไกการเกิดโรคกระเพาะอาหารนั้นค่อนข้างมีความซับซ้อนมาก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาการเจ็บปวดเหล่านั้นอาจจะเเบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆคือ

 1. 1.กลุ่มโรคกระเพาะ-ชนิดมีแผล

อาจจะเกิดจากภาวะกระเพาะมีกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมากเกินไป หรือเกิดจาการทานยาบางอย่างที่มีฤทธิ์ระคายเคือง เช่น ยาแอสไพริน ยาแก้ปวดต่างๆ ยาประเภทนี้หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน สามารถทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ นอกจากนั้นเกิดจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียเช่น เอชไพโลไร (H. pylori) แบคทีเรียชนิดนี้จะทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดการอักเสบ เเละเป็นแผลในกระเพาะ รุนเเรงและเรื้อรังจนสามารถพัฒนาเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

 1. 2.กลุ่มโรคกระเพาะ -ชนิดไม่มีแผล

เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่มีหลายสาเหตุมาก เช่นเครียดเกินไป,ทานอาหารไม่ตรงเวลา,สูบบุหรี่จัด ทานอาหารรสจัดเกินไป ผลข้างเคียงของการดื่มสุรา กาแฟที่มากเกิดพอดี นอกจากนั้นยังสามารถเกิดได้จากภาวะกรดไหลย้อนในกระเพาะอาหาร

ปวดท้อง 2 - โรคกระเพาะอาหาร

https://pxhere.com/en/photo/1258671

ปวดท้องแบบเป็นโรคกระเพาะ อาการยังไง?

สัญญาณที่บอกว่าเป็นอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร สังเกตได้ง่ายๆ คือจะมีอาการปวดแสบ จุก แน่นบริเวณเหนือสะดือหรือกลางท้อง สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งอาการปวดเเบบเฉียบพลันและอาการปวดแบบเรื้อรัง

 • ปวดท้องเฉียบพลัน – มีระดับความปวดที่รุนเเรงมากแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ต้องไปพบเเพทย์เพื่อวิเคราะห์อาการอื่นๆ ที่นอกเหนือจากโรคกระเพาะก็ได้ เช่นนิ่วในถุงน้ำดี ดับอ่อนอักเสบ
 • ปวดท้องเรื้อรัง – เป็นลักษณะอาการที่พบได้บ่อย ปวดแบบเป็นๆ หายๆ มีลักษณะคาบเกี่ยวกับมื้ออาหาร ปวดแบบทนได้ อาการจะดีขึ้นได้หลังทานยาแก้ลดกรด

วิธีรักษาโรคกระเพาะ

การรักษาโรคกระเพาะอาหาร หรือ โรคแผลในกระเพาะอาหาร ควรทำควบคู่กันทั้งการปรับพฤติกรรมส่วนตัวและการรักษาโดยการทานยา ในกรณีโรคกระเพาะที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แพทย์จะให้กินยาลดกรด  เพื่อให้กรดลดลงและช่วยทำให้กระเพาะอาหารมีการสมานแผลได้เร็วขึ้น ในกรณีที่ตรวจพบเชื้อจากการตรวจส่องกล้องทางเดินอาหาร แพทย์จะให้ยากำจัดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร  สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการทานยาอย่างต่อเนื่อง 2 สัปดาห์

วิธีป้องกันโรคกระเพาะอาหาร

ถ้าไม่อยากไปถึงจุดที่อยากร้องขอชีวิตจากการปวดท้อง สิ่งที่คุณเริ่มปฏิบัติจากตัวคุณเองได้ นั่นก็คือการปรับพฤติกรรมเพื่อป้องกันโอกาสที่จะทำให้เกิดโรคกระเพาะได้นะคะ ตัวอย่างคร่าวๆที่สามารถทำได้ มีดังต่อไปนี้

 1. รับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้กระเพาะมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงที่สุด ไม่ทานมาเกินไปหรือน้อยเกินไป
 2. ควรทานอาหารให้ตรงเวลาจนเป็นนิสัย
 3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดมากเกินไป หรือของกินต่างๆที่กระตุ้นให้กระเพาะหลั่งน้ำย่อยออกมามากผิดปกติ เช่น น้ำอัดลม กาแฟ ของคบเคี้ยว ของทอดต่างๆ
 4. หลีกเลี่ยงการบริโภคที่กระตุ้นให้กรดในกระเพาะไหลออกมา เช่นการดื่มสุรา หรือสูบบุหรี่จัดๆ
 5.  สร้างความผ่อนคลาย อย่าเครียดจนเกินไป
 6. งดใช้ยาแก้ปวดติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือปรึกษาแพทย์หาจำเป็นต้องใช้ยาในกลุ่มแอสไพรินเป็นประจำ
 7. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เผื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรง และมีภูมิต้านทานที่ดี

สมุนไพรต่างๆที่ช่วยรักษาโรคกระเพาะได้

นอกจากนั้นอีกหนึ่งทางเลือกที่เราอยากแนะนำทุกคนก็คือ การรับประทานสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการเคลือบกระเพาะอาหารและสำไส้ อย่างกระเจี๊ยบมอญ นอกจากนั้นยังช่วยในการสมานแผล หรือบริโภคสมุนไพรที่มีสรรพคุณลดอาการจุกเสียด ท้องอืดแน่นท้อง ขับลม อย่างขมิ้นชัน นอกจากนั้นยังเป็นตัวช่วยในการรักษาโรคกระเพาะอาหารอีกด้วย รวมถึงผลไม้ที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการหลั่งน้ำย่อยของกระเพาะอาหารเช่นกล้วยน้ำว้าดิบ หรือฝรั่ง ที่ช่วยลดการอักเสบของกระเพาะได้

ปวดท้องผู้หญิง - โรคกระเพาะอาหาร

ที่มา : http://www.howcast.com

สัญญาณปวดแบบไหนที่รอไม่ได้

 • ปวดท้องและอาเจียนร่วมกัน
 • ปวดท้องมากขึ้นหลายรูปแบบด้วยกัน เช่นจากปวดบีบเป็นปวดเกร็ง ปวดแสบ และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
 • มีภาวะโลหิตจาง เป็นไปได้ว่าเกิดจากการที่กระเพาะอาหารเป็นแผล มีการเสียเลือดในกระเพาะอาหาร
 • มีไข้เรื้อรัง ตั้งแต่ 37.5-38 องศา ตลอดเวลา
 • น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 1-2 เดือน
 • หากทานยาเบื้องต้นด้วยตัวเองแล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์แต่ไม่มีสัญญาณที่ดีขึ้น หรือมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆเพิ่มเติม

โรคกระเพาะอาหารโดยทั่วไปเป็นโรคที่รักษาให้หายได้ ไม่ถือว่าเป็นโรคที่มีอันตรายมาก แต่จะอันตรายถ้าปล่อยทิ้งไว้จนเกิดภาวะเเทรกซ้อน ในกรณีนั้นจะทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้ถ้าคุณผู้อ่านมีอาการปวดท้อง เป็นๆ หายๆติดต่อกันเกิน 4 สัปดาห์ ขอให้สังเกตอาการดังต่อไปดี ถ้าท่าไม่ดีควรรีบไปพบเเพทย์นะคะ ด้วยความห่วงใยจากทีมงาน ihealthy

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก:

https://health.kapook.com/view435.html

https://www.bumrungrad.com/th/betterhealth/2557/better-digestive-health/abdominal-pain-and-dyspepsia

ขอบคุณรูปจาก:

https://upload.wikimedia.org/

 

 

Advertising: