Advertising:

ถ้าพูดถึงสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องความหอม พบเจอได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน ในรถ ในครัว หรือแม้กระทั่งในขนม ฮันแน่ คิดเหมือนกันใช่คะ ถูกต้องเลยค่ะ เรากำลังพูดถึง”ใบเตย” หรือ “เตยหอม “นั่นเอง ถ้าพูดถึงสรรพคุณใบเตยนั้น ดูเหมือนจะเกินตัวไปมากกว่าส่วนประกอบที่นิยมมาทำอาหาร หรือเพิ่มกลิ่นหอมของขนมไปไกลโข วันนี้ทีมงาน ihealthy นำสาระดีดีเกี่ยวกับประโยชน์ของใบเตยที่ดีกับสุขภาพมาฝากทุกคนกันค่ะ รับรองความดีงามไม่แพ้สมุนไพรไทยอื่นๆแน่นอน

กลิ่นใบเตยหอมชื่นใจ “สาระประโยชน์ของใบเตย” สมุนไพรไทยที่ไม่ได้มีดีแค่ความหอม

ใบเตย-ใบเตย

ที่มา:http://www.foodnetworksolution.com/

ใบเตย หรือ เตยหอม

ลักษณะโดยทั่วไป เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กขึ้นเป็นกอ ลักษณะใบ เป็นใบทางยาว มีสีเขียวเป็นมัน ผิวสัมผัสค่อนข้างแข็ง มีขอบใบเรียบ ในใบจะมีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย  (Fragrant screw pine) หรือเป็นสารเคมีที่เรียกว่า   2-acetyl-1-pyrroline เป็นกลิ่นประเภทเดียวกับกลิ่นที่สามารถหาได้จากความหอมจากข้าวหอมมะลิ ดอกชมนาด หรือขนมปังขาว สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งใบสดหรือใช้ประโยชน์จากการแปรรูปให้เป็นใบเตยแห้งก็ได้เหมือนกันค่ะ

ใบเตย2-ใบเตย

ที่มา:http://alangcity.blogspot.com/

ประโยชน์ของใบเตยหอมในส่วนต่างๆ

นอกจากความหอมที่โดดเด่นเฉพาะตัวแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงสรรพคุณทางยาของใบเตยกันบ้างนะคะ เรียกได้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนของใบเตยเลย

  • ใบ ใบเตยมีฤทธิ์บำรุงหัวใจ ช่วยลดอัดตราการเต้นของหัวใจได้ สามารถนำมารับประทานได้ง่ายๆ โดยการใช้ใบสดผสมในอาหารหรือคั้นน้ำมารับประทานได้นอกจากนี้ยังช่วยดับกระหาย ด้วยสรรพคุณเฉพาะตัวที่มีกลิ่นและความหอม มีฤทธิ์เย็น เมื่อนำมาผสมน้ำดื่ม ช่วยดับกระหายคลายความร้อนในร่างกายลงได้ อีกทั้งยังให้ความรู้สึกสดชื่นชุ่มคอขณะดื่มอีกด้วย วิธีรับประทานอาจจะใส่ในน้ำต้มให้เดือด แล้วนำมาดื่ม หรือจะปั่นใบเตยให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำมาผสมน้ำดื่มก็ให้ความสดชื่นได้ดีไม้แพ้กันเลยนะคะ
  • รากและลำด้น ราก  สรรพคุณของรากนั้นมีฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือด สามารถช่วยรักษาโรคเบาหวานได้ วิธีรับประทานคือ นำรากใบเตยจำนวน 1 กำมือ ไปต้มเป็นน้ำนำมาดื่ม เมื่อดื่มเป็นประจำทุกเช้า-เย็น สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนั้นในส่วนของ ลำต้นใบเตย  เมื่อนำมาต้มกับน้ำเพื่อดื่ม ยังมีสรรคุณทางยาในการช่วยขับปัสสาวะอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ใบเตยยังมีสรรพคุณที่ดีต่อผิวหนัง เมื่อนำมาตำแล้วพอกบนผิวหนัง สามารถช่วยรักษาโรคหัดได้ ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ดับพิษไข้ ให้ความรู้สึกกระชุ่มกระชวยได้อีกด้วย เป็นยังไงล่ะคะเรียกได้ว่าเด็ดใช่ไหมคะ สำหรับสรรพคุณใบเตยที่กล่าวมาข้างต้น

น้ำใบเตย-ใบเตย

ที่มา: http://www.misterveggy.com/

ใบเตย หรือ เตยหอม เขาไม่ได้มีดีแค่ความหอมนะ จากการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยายังบอกได้ว่า”ใบเตย”มีฤทธิ์ทางยาอะไรบ้างที่น่าสนใจและมีประโยชน์ ว่าแล้วก็อย่าเสียเวลาเราไปเรียนรู้พร้อมๆกันเลยค่ะ ว่าใบเตยจะมีความสามารถอะไรบ้าง

  • สามารถใข้เป็นยาบำรุงหัวใจได้

น้ำใบเตยมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่นและบำรุงหลอดเลือด นอกจากนั้นยังช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ สำหรับผู้ป่วยโรคความดัน ใบเตยเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ โดยการดื่มน้ำใบเตยเป็นประจำ ทั้งนี้ก็ต้องปฏิบัติควบคู่ไปกับการทานยาตามคำแนะนำของแพทย์นะคะ ดื่มน้ำใบเตยทุกวันแต่ละเลยส่วนอื่นอาจจะไม่เกิดประโยชน์สูงสุดแน่ๆ

  • สามารถช่วยบำรุงประสาทและแก้อาการอ่อนเพลีย

การดื่มน้ำใบเตยช่วยแก้อาการอ่อนเพลียของร่างกายได้ คำแนะนำคือ ถ้าคุณดื่มน้ำใบเตยเป็นประจำวันละสัก 2 แก้ว จะช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียที่มีอยู่ในร่างกายลงได้ เพราะคุณสมบัติสำคัญอย่างนึงของใบเตยคือ มีฤทธิ์บำรุงกำลังและระบบประสาท เพิ่มความสดชื่นแก้อาการอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดีค่ะ

  • สามารถช่วยรักษาโรคเบาหวาน

สรรพคุณอย่างนึงที่น่าสนใจคือ บริเวณต้นและรากของใบเตยมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นสรรพคุณสำคัญที่ช่วยรักษาโรคเบาหวาน การดื่มน้ำใบเตยที่ได้จากการนำรากใบเตยไปต้มสามารถบรรเทาอาการของโรคได้ค่ะ

ใบเตยผง-ใบเตย

ที่มา: http://www.kabarkabariterbaru.com/

  • สามารถช่วยปรับสมดุลของร่างกาย

เนื่องจากใบเตยมีฤทธิ์ในการลดอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยดับพิษไข้ได้ สามารถกล่าวได้อีกทางนึงคือ ใบเตยเป็นสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลต่างๆในร่างกายได้ค่ะ นอกจากนั้นยังมีกลิ่นหอมให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกายทุกครั้งที่ได้กลิ่น หรือเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกายทุกครั้งที่ได้ดื่ม

ใบเตย สรรพคุณด้านความงาม

ขอทิ้งท้ายไว้ด้วยอีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าจะถูกใจสาวๆกันบ้างนะคะ การที่เรานำใบเตยมาปั่นแล้วนำมาพอกหน้าสามารถช่วยบำรุงและคืนความสดใสให้กับผิวพรรณได้เป็นเหมือนมาร์คคืนความสดใสให้ผิวเราดีดีนี่เองค่ะ นอกจากนั้นยังสามารถนำน้ำใบเตยที่ต้มจนเป็นสีเขียวเข้มมาผสมกับน้ำลูกยอ นำมาย้อมผมดำพร้อมทั้งคืนความดำเงางามให้กับเส้นผมโดยที่ไม่ต้องกลัวจะเเพ้จะพังเหมือนการย้อมผมด้วยสารเคมีอีกด้วยนะคะ ยังคะ ยังไม่หมด เราสามารถนำใบเตยมาใช้ในการรักษารังแคได้อีกด้วย (นี่ก็เพิ่งรู้เหมือนกันนะคะเนี่ย) โดยการนำใบเตยตากแห้งสักประมาณ 3-5 ใบมาบดจนละเอียด เอาให้คล้ายๆกับผงแป้งนะคะ  และนำมานวดวนๆบริเวณหนังศรีษะเป็นประจำ ก็จะช่วยลดรังแคได้เหมือนกันนะเออ

เป็นยังไงกันบ้างคะ ประโยชน์ของ ใบเตย หรือ เตยหอม ที่ทีมงาน ihealthy รวบรวมมาฝากทุกคนบอกแล้วว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ทั้งนี้คุณประโยชน์ทางยาของสมุนไพรไทยต่างๆ เป็นเพียงส่วนเสริมหรือเพิ่มเติมในการดูแลสุขภาพเท่านั้นเอง ทางที่ดีที่สุดต้องมีวินัยและปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดนะทุกๆคน จะได้เกิดผลดีที่สุดแก่ร่างกาย สำหรับวันนี้ขอพักสายตาไปหาน้ำใบเตยมาดื่มเรียกความสดชื่นก่อนนะคะ แล้วพบกับสาระดีดีมากมายได้ที่นี่ที่เดิมค่ะ

 

ขอบคุณสาระดีดีจาก:

https://health.kapook.com/view122245.html

ขอบคุณรูปจาก:

https://www.flickr.com/

Advertising: