Advertising:

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีและวิวิฒนาการสมัยใหม่มีความก้าวหน้า สามารถผลิตยาและเคมีภัณฑ์ต่างๆ ได้มากมายที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ แก้โรคภัยไข้เจ็บ และบำรุงร่างกาย แต่การใช้สารเคมีบ่อยๆ ครั้งเข้า อาจจะก่อให้เกิดการสะสมในร่างกาย และอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

แต่หลายๆ คนอาจจะรู้ว่าสมุนไพรนั้น ก็เป็นยาที่สามารถรักษาโรค และช่วยบำรุงร่างกายได้เช่นเดียวกัน แต่อาจจะไม่เชื่อใจในพลังของธรรมชาติ ซึ่ง iHealthy ขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะสมุนไพรธรรมชาตินั้นมีพลังในการฟื้นฟูร่างกาย รักษาโรค และบำรุงร่างกายได้ไม่แตกต่างจากสารเคมีในตัวยาต่างๆ เลย แต่ที่แตกต่างคือ ไม่มีสารเคมีตกค้าง จึงไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

วันนี้ iHealthy มีผลไม้จากต่างแดน ซึ่งถือว่าเป็นสมุนไพรที่ล้ำค่ามากๆ มาฝากเพื่อนๆ ทุกคน ผลไม้นั้นก็คือ อินทผาลัม นั่นเอง

อินทผาลัม หรือ อินทผลัม เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากดินแดนอาหรับ เป็นผลไม้ราคาสูงที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เลยล่ะค่ะ เจ้าอินผาลัมนี้สามารถเติบโตได้ดีในภูมิอากาศแบบร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย จึงไม่ค่อยเห็นมีปลูกในบ้านเรานัก เนื่องจากบ้านเรามีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น

ต้นอินทผาลัม

ต้นอินทผาลัม - อินทผาลัม

Credit : https://www.britannica.com

อินทผาลัม ผลไม้ที่ต้องนำเข้า เนื่องจากสภาพภูมิอากาศในบ้านเราไม่เอื้ออำนวยในการเพาะปลูก ดังนั้นการนำเข้าส่วนใหญ่จึงมาในรูปแบบของผลไม้แปรรูปแล้ว และผลไม้สด

อินทผาลัม เป็นพืชในตระกูลปาล์ม มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง ในแถบซาอุดิอาราเบีย แอลจีเรีย และประเทศแถบอาหรับ สามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย ต้นอินทผาลัมมีความสูงราวๆ 30 เมตร ลักษณะใบเป็นใบแบบขนนก ช่อดอกจะออกที่บริเวณโคนใบ ผลอินทผาลัมมีลักษณะเป็นรูปทรงกลมรี ยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร รสชาติหวานฉ่ำ ต้นอินทผาลัมต้นหนึ่งให้ผลผลิตเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 7000-8000 ลูก สามารถทานได้ทั้งผลดิบและสุก ผลสุกนิยมนำไปตากแห้ง และสามารถเก็บไว้ทานได้นานหลายปี

อินทผาลัม ผลไม้ดี มีประโยชน์

ผลอินทผาลัม - อินทผาลัม

Credit : https://www.healthbeckon.com

อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่มีรูปร่างยาวรี ขนาดเล็ก และดูแห้ง มีสีน้ำตาลเข้ม เรามักจะเห็นอินทผาลัมวางขายตามแผงร้านผลไม้ตากแห้ง ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่อาจจะไม่นิยม เพราะคิดว่าเป็นเพียงผลไม้ตากแห้งธรรมดาๆ เท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าอินทผาลัม เนี่ย มีคุณประโยชน์มากมายนับไม่ถ้วนเลยล่ะค่ะ แล้วอินทผาลัมมีประโยชน์อะไรบ้าง เราตามมาดูกันเลยดีกว่า

อินทผาลัม สรรพคุณมากมายที่คุณคาดไม่ถึง

อินทผาลัม ผลไม้ที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยนิยม แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากๆ แต่ไม่น่าเชื่อว่าอินทผาลัมนั้นเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลเลย และมีปริมาณไขมันที่ต่ำมาก ดังนั้นใครที่อยู่ในช่วงคุมอาหารและลดน้ำหนัก อินทผาลัม เป็นตัวเลือกผลไม้ที่ดีมากๆ

นอกจากนี้ อินทผาลัม ยังอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ แคลเซียม ธาตุเหล็ก และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายและลดอาการท้องผูก อินทผาลัมยังมีสารอาหารจำพวกเบต้าแคโรทีน ลูทีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็งในช่องท้อง อีกทั้งยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ช่วยฆ่าเชื้อโรค พยาธิ และลดการติดเชื้อและสารพิษในร่างกาย

เม็ดอินทผาลัม - อินทผาลัม

Credit : https://www.amarinbabyandkids.com

ประโยชน์อินทผาลัม มีมากมายนับไม่ถ้วน

หากพูดถึงคุณประโยชน์ของอินทผาลัม ทุกคนจะต้องร้องว้าว เพราะมีประโยชน์มากมายนับไม่ถ้วนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • ช่วยบำรุงร่างกาย ขจัดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า เพิ่มพละกำลังวังชาให้กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์
  • ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวให้สมดุล ในผู้ที่มีน้ำหนักตัวน่้อย
  • ป้องกันโรคกระดูกพรุน บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
  • บำรุงสายตา
  • บำรุงระบบประสาทต่างๆ
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดในสมอง
  • รักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ลดความดันเลือด
  • กระตุ้นการดูดซึมอาหาร และดูแลระบบย่อยอาหารให้เป็นปกติ

กินอินทผาลัม เบาหวานไม่มากวนใจ

หลายๆ คนมีข้อกังขาว่าการกินอินทผาลัมนั้นจะช่วยบรรเทาและรักษาอาการของโรคเบาหวานได้จริงๆ หรือไม่ ซึ่งในประเด็นนี้มีผู้เชี่ยวชาญได้ทำการศึกษาวิจัยจากผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วพบว่า การทานอินทผาลัมนั้นไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้น และน้ำตาลในอินทผาลัมนั้นเป็นน้ำตาลที่ดีมีประโยชน์ และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการเสริมข้อมูลว่าการทานอินทผาลัมจะช่วยบำรุงตับอ่อนให้มีสุขภาพดี ดังนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานจึงไม่ต้องกังวลใจในการทานผลไม้ชนิดนี้เลย

อินทผลัม กับคุณแม่มือใหม่

จากการศึกษาวิจัยมีรายงานออกมาว่าเจ้าอินทผาลัมสามารถช่วยปริมาณน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ ซึ่งจากการศึกษาได้กล่าวว่าการทานอินทผาลัมจะช่วยลดอาการซึมเศร้า และลดความกดดันต่างๆ ของคุณแม่ ทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย จึงทำให้ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้นและยังช่วยเติมสารอาหารในน้ำนมให้แก่คุณแม่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งคุณแม่ท้องแก่ก็ยังสามารถทานอินทผาลัมได้ เพราะมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมดลูก ทำให้มดลูกบีบตัวได้ง่ายเมื่อถึงช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ และลดปริมาณการสูญเสียเลือดขณะคลอดอีกด้วย

Credit : https://youtube.com

จะเห็นได้ว่าอินทผาลัมเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมาย สามารถทานเป็นอาหารหรือของว่างได้ อีกทั้งยังเป็นยารักษาโรคที่ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงโดยที่เราไม่จำเป็นต้องพึ่งยาหรือสารเคมีต่างๆ ที่อาจจะทำให้เกิดการตกค้างต่อร่างกาย กลับมาดูแลตัวเองด้วยวิถีธรรมชาติ รับรองว่าร่างกายของเราจะแข็งแรง และมีสุขภาพดีอยู่เสมอ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://health.kapook.com

 

Advertising: