Advertising:

ถ้าพูดถึงสมุนไพรไทยที่นิยมปลูกประจำบ้าน หาได้ง่ายตามรั้วข้างบ้าน หนึ่งในนั้นต้องมีสมุนไพรที่หน้าตาคลับคล้ายคลับคลาหางแหลมๆมีปุ่มเล็กๆ อยู่ในลิสด้วยอย่างแน่นอน  ไม่ใช่อะไรอื่นเรากำลังพูดถึง“ว่านหางจระเข้”นั่นเอง หลายคงอาจจะเคยเด็ดมาเล่นกันตอนเด็กๆ ด้วยลักษณะหน้าตาที่คล้ายๆหางจระเข้ แต่อย่าตัดสินกันแค่รูปลักษณ์ภายนอกนะจ้ะ เจ้าว่านหางจระเข้เนี่ยเขาว่ากันว่ามีสรรพคุณมากมายที่น่าสนใจ ขอแอบบอกว่ามีประโยชน์เกินตัวเลยละ  ยังไงเราไปทำความรู้จักว่านหางจระเข้ไปพร้อมๆกับทีมงาน iHealthyได้เลยค่ะ

สรรพคุณสมุนไพรน่ารู้ “ว่านหางจระเข้”สารพันประโยชน์ทั้งภายนอก-ภายใน

ต้นว่านหางจระเข้-ว่านหางจระเข้

ที่มา : https://pixabay.com/

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ หรือ (Aloe Vera) เป็นชื่อเรียกที่แผลงมาจากภาษายิว Allal แปลว่า ฝาดหรือขม เป็นพืชล้มลุกที่มีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศแอฟริกา อยู่ในตระกูลเดียวกันกับพลับพลึง หัวหอม และไม้ประดับหลายชนิด  มีลำต้นประมาณ 0.5-1 เมตร ลำต้นสามารถแตกหน่อใหม่ออกด้านข้างได้ ลำต้นปล้องสั้น สีเขียวอ่อน ใบหนายาวและใหญ่ ลักษณะพิเศษของว่านหางจระเข้คือมีใบอวบน้ำ ข้างในใบจะมีวุ้นใสอัดแน่นอยู่ วุ้นใสๆนี่เองที่เรียกได้ว่าสารพันประโยชน์ นอกจากนั้นเป็นสมุนไพรที่ปลูกได้ง่ายสามารถปลูกได้ในกระถาง หรือปลูกลงดินทราย แต่ต้องมีการระบายน้ำที่ดี เพื่อป้องกันไม่ให้รากเน่า

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจสรรพคุณของว่านหางจระเข้กันก่อน  น่าทึ่งมากเพราะเราสามารถใช้ประโยชน์จากว่านหางจระเข้ได้ทุกส่วนเลย  โดยส่วนใหญ่นิยมนำเนื้อวุ้นจากใบมาใช้ประโยชน์ ในการรักษาแผลสด ,ใช้ในการสมานแผล,หรือใช้ประโยชน์ในด้านความสวยความงาม นอกจากนั้นส่วนเปลือกยังมีสรรพคุณในการเป็นยาระบายอ่อนๆอีกด้วย แต่ยังไม่หมด ส่วนบริเวณราก เหง้า สามารถแก้โรคหนองใน และระดูขาวของผู้หญิงได้

วุ้น-ว่านหางจระเข้

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/

สรรพคุณว่านหางจระเข้ที่สามาถใช้ภายนอก

 • สรรพคุณในการรักษาแผลสด ว่านหางจระเข้สามารถช่วยรักษาแผลสด แผลจากของมีคม แผลบริเวณริมฝีปาก ฯลฯ โดนเรานำวุ้นจากใบมาแปะบริเวณแผลให้มิดชิด ใช้ผ้าปิดไว้ แล้วหยอดน้ำว่านหางจระเข้ให้บริเวณที่เป็นแผลมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดอาการเจ็บลง และช่วยสมานแผลให้หายได้ไวขึ้น
 • สรรพคุณในการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก วิธีการก็คือนำวุ้นจากใบที่ผ่านการล้างให้สะอาด นำมาแปะบริเวณแผลไฟ้ไหม้หรือน้ำร้อนลวก จะช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนลงได้อย่างดีทีเดียว นอกจากนั้นยังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นและลดรอยแผลเป็นได้อีกด้วย
 • สรรพคุณในการสมานแผล ช่วยลดรอยแผลเป็นให้จางลงและป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นใหม่ๆ ด้วยการพอกบริเวณที่เป็นแผลด้วยวุ้นจากใบว่านหางจระเข้เช่นเดียวกัน
 • สรรพคุณในการรักษาแผลตาปลาและฮ่องกงฟุต แผลแบบนี้ วุ้นจากใบของว่านหางจระเข้จะช่วยให้บริเวณที่เป็นแผลมีความอ่อนนุ่มมากยิ่งขึ้น เพียงแค่เรานำวุ้นมาพอกไว้บริเวณนั้นอย่างสม่ำเสมอ
 • สรรพคุณในการปกป้องและป้องกันผิวจากแสงแดด อันนี้เป็นที่นิยมมากสำหรับคนที่ชอบไปทะเล ต้องสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน เราสามารถใช้ว่านหางจระเข้ที่ทำเป็นวุ้นเป็นหลอดวางขายทั่วไปเลยก็ได้ หรือจะใช้ใบสดก็ได้ นอกจากนั้นยังสามารถลดความแห้ง และเพิ่มความชุ่นชื่นให้กับผิวได้ดีมากๆอีกด้วย
 • สรรพคุณในการลดรอยไหม้จากการฉายรังสี วุ้นของว่านหางจระเข้จะช่วยบรรเทาความปวดแสบปวดร้อน และช่วยในการฟื้นตัวของแผลให้เร็วขึ้น
 • สรรพุณในการรักษาโรคริดสีดวงและฝี สามารถทำได้โดยล้างทำความสะอาดว่านหางจระเข้ แล้วนำส่วนที่เป็นวุ้นทาไปบนแผล หรือนำไปแช่เย็นเหน็บในช่องทวารหนัก วันละ 1-2 ครั้ง อาการริดสีดวงจะทุเลาลงได้
 • สรรพคุณในการแก้อาการปวดศรีษะ ทำได้โดยตัดใบสด ผสมเข้ากับปูนแดง แล้วนำไปประคบบริเวณท้ายทอยหรือขมับ จุดที่มีอาการปวดเป็นประจำ สามารถช่วยลดอาการปวดลงได้
 • สรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ มีข้อแนะนำก่อนรับประทาน ให้นำวุ้นว่านหางไปทำความสะอาดก่อนนำไปแช่ตู้เย็นโดยนำไปปั่นทำเป็นน้ำว่านหางจระเข้ สามารถดื่มเพื่อบรรเทาอาการปวดข้อต่างๆได้

ว่านหางจระเข้ สรรพคุณที่สามาถใช้ภายใน

 • ว่านหางจระเข้ใช้เป็นยาถ่ายได้ บริเวณเปลือกของว่านหางจระเข้จะมีน้ำยางสีเหลือง ซึ่งส่วนนี้จะมีสารแอนทราควิโนน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย โดยที่หากนำน้ำยางไปเคี่ยวให้ข้น จะได้ยาที่มีสีน้ำตาลเกือบดำ หรือนิยมเรียกว่า”ยาดำ”สามารถแบ่งทานเป็นยาถ่ายได้ ซึ่งส่วนนี้เองใช้เป็นส่วนผสมของตำรับยาโบราญอยู่หลายตำหรับทีเดียว
 • ว่านหางจระเข้แก้กระเพาะอักเสบและลำไส้อักเสบ โดยรับประทานวุ้นว่านหางที่ล้างสะอาดแล้วครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ2 ครั้งจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินอาหารได้
 • ว่านหางจระเข้ป้องกันโรคเบาหวาน ด้วยการรับประทานเนื้อวุ้นที่ตัดเป็นขนาด 3-4 ซม หรือจะทำเป็นน้ำปั่นว่านหางจระเข้มาดื่มก็ได้ ก็จะช่วยบรรเทาอาการและป้องกันโรคเบาหวานได้
 • ว่านหางจระเข้ป้องกันอาการเมารถ-เมาเรือ โดยการที่รับประทานว่านหางจระเข้เย็นๆ หรือเนื้อวุ้นว่านหางจระเข้จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือ ลงได้

ว่านหางจระเข้ทาหน้า-ว่านหางจระเข้

https://i.ytimg.com/

ว่านหางจระเข้ ทาหน้า ช่วยอะไร

 • ช่วยรักษาสิวและรอยด่างดำ ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุของสิว ช่วยลดรอยดำจากสิว นอกจากนั้นช่วยลดความมันบนใบหน้า สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวเพราะเป็นสารจากธรรมชาติ ใช้ได้แม้ในผิวที่บอบบาง
 • บำรุงผิวกายและเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว อีกหนึ่งสรรพคุณที่เป็นจุดเด่นของว่านหางจระเข้คือช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม และเต่งตึงขึ้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยนำวุ้นว่านหางจระเข้ล้างน้ำให้สะอาดฝานบางๆโปะให้ทั่วผิวหน้าหรือผิวกาย ทิ้งไว้สัก 15-20 นาทีแล้วล้างออก ก็จะทำให้ผิวรู้สึกสดชื่นเหมือนการเติมน้ำให้แก่ผิวได้
 • บำรุงเส้นผมให้เงางามและช่วยขจัดรังแค ปัญหาอย่างรังแคหรือผมเเห้ง ว่านหางจระเข้ก็เอาอยู่ สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน โดยนำวุ้นว่านหางจระเข้ไปปั่นให้ละเอียด นำมาชโลมเส้นผมเพื่อบำรุงให้เกิดความเงางาม หรือนวดย้ำๆบริเวณรากผมจะช่วยรักษาแผลบนหนังศรีษะ รวมถึงช่วยขจัดรังเเคได้อีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับสรรพคุณสมุนไพรบ้านๆ อย่าง”ว่านหางจระเข้” นอกจากจะปลูกง่าย หาง่าย ยังมีประโยชน์มากมายเรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์จริงๆ เห็นแบบนี้แล้วทางทีมงานiHealthy ก็ขอตัวไปหาว่านหางจระเข้มาติดบ้านไว้ก่อน แล้วพบกันใหม่กับสาระดีดีในครั้งหน้านะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก :

https://health.kapook.com/view41336.html

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก :

http://maxpixel.freegreatpicture.com/Bless-You-Plant-Life-Aloe-Aloe-Vera-2163120

 

Advertising: