Advertising:

หากพูดถึงอาการของโรคภัยไข้เจ็บที่สามารถนึกถึงได้ง่ายที่สุด หนึ่งในอาการของความเจ็บไข้ได้ป่วย ต้องมีอาการ”ปวดท้อง”อยู่รวมด้วยอย่างแน่นอน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้และสามารถแยกแยะได้ว่าอาการที่คุณเจ็บป่วยอยู่นั้น เป็นสัญญาณสำคัญของอาการไส้ติ่งอักเสบ แล้วอาการปวดไส้ติ่งที่ว่าเนี่ยมันเป็นยังไงกัน มีอันตรายแค่ไหนอย่างไรบ้าง วันนี้พวกเรา iHealthy ได้รวบรวบสัญญาณสังเกตอาการไส้ติ่งอักเสบเบื้องต้นมาฝากทุกคนกันค่ะ จะได้ไหวตัวกันทันเนอะ

ไส้ติ่ง คือ

ไส้ติ่งอักเสบ (Appendicitis) เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดในบรรดาอาการปวดท้องรุนแรงต่างๆ มักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน แต่ถ้าเราไม่เกิดการเอะใจ หรือทราบข้อมูลเบื้องต้นของการปวดไส้ติ่งมาก่อน อาจจะชะล่าใจ ละเลยจนอาการรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิตได้เลยนะคะ หากสำรวจพบอาการเจ็บท้องน้อยข้างขวา ให้นึกถึงอาการไส้ติ่งอักเสบไว้ในใจแล้วพุ่งตัวไปพบแพทย์ได้เลยทุกคน เพราะโรคนี้เราสามารถพบได้ทั่วไปและเกิดขึ้นได้บ่อยมาก เอาละต่อจากนี้จะรวบรวมเป็น เช็คลิสเบื้องต้น 9 อาการที่เข้าข่ายไส้ติ่งอักเสบให้ทุกท่านได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน จะมีอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ปวดท้องข้างขวา-ไส้ติ่ง

ที่มา: https://pixabay.com/

9 เช็คลิสอาการเจ็บแบบนี้ ไส้ติ่งอักเสบแน่นอน !

1.ปวดท้องน้อยข้างขวาแบบเฉียบพลัน เกี่ยวกับไส้ติ่งไหมนะ?

อาการเริ่มต้นแบบที่ปวดท้องข้างขวาแบบเฉียบพลันเนี่ยเป็นยังไงกัน มันรุนแรงและปวดมากเลย มีอาการบ่งบอกให้คุณรู้ได้ว่า ไม่เคยปวดอะไรหนักหนาสาหัสเท่านี้มาก่อนในชีวิต รุนแรงขนาดที่สามารถปลุกคนที่หลับอยู่ให้ตื่นขึ้นมากลางดึกได้เลย แล้วจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ยังไงกัน มันปวดอะไร อาจจะเป็นอาการปวดไส้ติ่งนะแก!

2.อาการไส้ติ่ง ปวดท้องแปรปรวนเวอร์จะท้องเสียหรือท้องผูก เอาไงกันแน่

นอกจากที่คุณจะมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาแล้ว ยังค้นพบว่ามีอาการท้องเสียแบบอ่อนๆแต่มีความผิดปกติบางอย่างเช่น ถ่ายออกมามีมูกปนมากผิดปกติ ร่วมกับอาการปวดท้อง เริ่มน่าสงสัยแล้วนะคะ ให้ทดไว้ในใจ เตรียมตัวไปโรงพยาบาลดีกว่า

3.มีอาการปวดตรงแถวๆสะดือ ปวดไส้ติ่งหรือไม่?

อาการถัดจากปวดท้องด้านขวาล่างที่น่าสงสัยนั้น เห็นจะเป็นอาการเริ่มปวดลามไปแถวๆบริเวณสะดือ ยิ่งเวลาขยับร่างกาย ไอแรงๆ หรือจามทำให้เกิดการสั่นไหวบริเวณช่องท้องที่มากขึ้น ยิ่งทวีความปวดไส้ติ่งให้มากขึ้นและเลวร้ายลงไปอีก ในผู้ป่วยบางรายเช่นเด็กหรือสตรีมีครรภ์ อาการปวดท้องเหล่านั้นสามารถลุกลามไปบริเวณข้างเคียงของช่องท้องได้อีก เริ่มไม่น่าไว้ใจแล้วนะ

4.เอามือกดท้องแล้วรู้สึกเจ็บอาจจะเป็น อาการไส้ติ่งอักเสบ

สำหรับคนที่มีอาการเจ็บท้องแต่ไม่แน่ใจว่ามันคือการเจ็บไส้ติ่งจริงๆหรือเปล่านั้น สามารถสำรวจตัวเองได้โดยการใช้มือกดที่ท้องช่วงล่างไปเรื่อยๆ ใช้การกดปล่อย กดปล่อย ถ้าไม่ได้มีอาการผิดปกติก็จะไม่เป็นอะไร แต่ถ้ามีอาการไส้ติ่งอักเสบร่วมกับการปวดท้องนั้น ขณะที่ใช้มือกดปล่อยเพียงนิดเดียว ก็จะรู้สึกเจ็บมาก แล้วยังอาจมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมได้อีก

5.รู้สึกมีไข้ต่ำๆร่วมกับ ความรู้สึกหนาวสั่นเล็กน้อย

ปวดท้องก็ว่าปวดแล้วนะ อาการที่น่าสงสัยว่าน่าจะเกี่ยวกับไส้ติ่งอักเสบอีกข้อ น่าจะเป็นปวดท้องช่วงล่างแล้วรู้สึกหนาวสั่น เหมือนมีไข้ต่ำๆ ถ้าทั้งปวดท้องร่วมกับอาการมีไข้ต่ำๆ ให้นึกถึงโรคใกล้ตัวอย่างไส้ติ่งอักเสบไว้ได้เลย มันน่าสงสัยแล้วทุกคน

ปวดท้องไส้ติ่ง - ไส้ติ่ง

http://www.tvpoolonline.com/wp-content/uploads/2016/06/

6. มีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน และคลื่นไส้

ในระยะที่มีอาการเริ่มแรกแบบที่เรายังไม่เอะใจ แล้วคุณรู้สึกอยู่ดีดีก็เบื่ออาหาร รู้สึกคลื่นไส้ ก็เป็นไปได้อาจจะเป็นความผิดปกติของการติดเชื้อไวรัสบางอย่างแต่ไม่รุนแรง โดยปกติร่างกายสามารถปรับตัวและหายได้เองโดยใช้เวลาเพียง 2-3วัน แต่ถ้าคุณยังปวดท้องด้านขวาไม่หยุด มีอาการท้องเสีย และอาเจียนมากกว่า 12 ชั่วโมง ก็แอบเข้าข่ายอาการเจ็บไส้ติ่งอยู่เหมือนกันนะคะ ควรไปเชคที่โรงพยาบาลเพื่อความสบายใจและสามารถรักษาได้ทันเวลาค่ะ

7.รู้สึกมีแก๊สอยู่ในกระเพาะเยอะกว่าปกติ

โดยทั่วไปกรณีที่เราทานอาการเยอะ สามารถทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารก่อให้เกิดอาการท้องอืด แต่ถ้าอาการเหล่านั้นไม่หายไปภายใน1-2วัน แสดงว่าเริ่มมีอาการผิดปกติแล้ว และยิ่งไปกว่านั้นหากอาการเหล่านี้เกิดร่วมกับอาการปวดในช่องท้องด้านล่าง ร่วมทั้งยังมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ มีไข้ต่ำๆ เก็บของเลยค่ะ แล้วไปโรงบาลดีกว่า อาการแบบนี้ไส้ติ่งอักเสบแน่เลย

8.โครงสร้างผิวหนังเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงทางผิวหนังสามารถบ่งชี้ถึงอาการเจ็บป่วยได้บางอย่าง เช่น โรคกระดูกเชิงกรานอักเสบ ตั้งครรภ์นอกมดลูก ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเสียดท้องน้อย รู้สึกหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม ใจสั่น หน้าตาซีดเซียว ซึ่งล้วนแล้วถือเป็นภาวะฉุกเฉินที่เราควรสังเกต และต้องรีบไปโรงพยาบาล

9.ไม่มีอาการใดใดนำมาก่อนเลย

ในบางครั้งของผู้ป่วยที่มีอาการไส้ติ่งอักเสบ ก็เป็นไปได้ว่าจะไม่มีอาการใดใดเป็นข้อบ่งชี้มาก่อนเลย ทุกอย่างเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน รู้ตัวอีกทีคือปวดท้องมากและไส้ติ่งจะแตกแล้ว อันนั้นคงเป็นจุดที่ทุกคนรับรู้เองได้ตามสัญชาติญาณว่ามันผิดปกติแล้วหละ แต่ถ้าคุณผู้ชมอ่านบทความมาตั้งแต่เริ่ม ก็มีข้อบ่งชี้หลายอย่างที่เป็นประโยชน์ และให้ความรู้ในเรื่องโรคภัยไข้เจ็บได้ในเบื้องต้น ยังไงก็อย่าลืมดูแลสุขภาพและสังเกตความผิดปกติของร่างกายอยู่เรื่อยๆนะคะ ถ้าเกิดความสงสัยไม่แน่ใจ การไปพบแพทย์เพื่อตรวจเชคก็เป็นอีกทางที่เราสามารถป้องกันความรุนแรงได้ดีที่สุด

สุดท้ายขอฝากข้อมูลสัญญาณบอกโรคไส้ติ่งอักเสบไว้ตรงนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์กะท่านผู้อ่านทุกท่านนะคะ โรคไส้ติ่งอักเสบจะไม่อันตรายหรือส่งผลถึงขั้นเสียชีวิต หากเรามีความรู้เบื้องต้นและสามารถพาตัวเองหรือคนใกล้ชิดไปอยู่ในความดูแลของแพทย์ได้ทันเวลา ไม่ใช่โรคติดต่อร้ายแรงใดใด สามารถรักษาให้หายได้ ถ้าหมั่นสังเกตุอาการผิดปกติของโรคภัยไข้เจ็บอยู่เสมอ วันนี้ทีมงาน iHealthy ขอลาไปก่อน พบกับบทความที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ได้ใหม่ในครั้งต่อไปค่ะ ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงนะคะ

รูปช่องท้อง - ไส้ติ่ง

https://commons.wikimedia.org/

ขอบคุณข้อมูลสำคัญจาก
https://health.kapook.com/view99873.html

ขอบคุณรูปจาก

https://www.flickr.com/

 

Advertising: