Advertising:

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ มาพบกับพวกเราทีมงาน ihealthy กันอีกแล้วนะคะวันนี้ วันนี้ทีมงานของเรามีความรู้ดีๆเกี่ยวกับพืชใกล้ตัวอย่างว่านหางจระเข้มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ หลายๆคนคงพอรู้จักสรรพคุณของเจ้าว่านหางจระเข้กันมาอยู่บ้างแล้วว่าช่วยลดอาการแสบร้อยจากแดดเผาได้ แต่ไม่ใช่เพียงเท่านี้นะคะ เจ้าพืชกระถางอย่างว่านหางจระเข้ยังมีสรรพคุณๆที่น่าสนใจอย่างมากมายไปกว่านั้นเสียอีก แต่ก่อนจะไปรู้จักประโยชน์ต่างๆของมันเราจะขอพูดถึงประวัติความเป็นมาของว่านหางจระเข้ให้เพื่อนๆได้รู้จักกันเสียก่อนค่ะ

กระถาง-ว่านหางจระเข้

มารู้จักประวัติของว่านหางจระเข้กันค่ะ

ถ้าจะกล่าวถึงประวัติของว่านหางจระเข้นั้นถือได้ว่าเป็นพืชที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเลยแหละค่ะเพื่อนๆ เราคงต้องกล่าวย้อนกลับไปถึง 6,000 ปี ในสมัยอียิปต์โบราณ เจ้าพืชชนิดนี้ถือเป็นพืชที่รู้จักกันในนาม “พืชแห่งความเป็นอมตะ” เป็นพืชที่ถูกนำมาใช้กับฟาโรห์ที่เสียชีวิตไปแล้วก่อนการฝังศพ ในสมัยอียิปต์โบราณนั้นว่านหางจระเข้เป็นที่นิยมนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์เป็นส่วนใหญ่ เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาเหนือ ตอนใต้ของยุโรปและหมู่เกาะแคนารี่ เป็นพืชที่เหมาะกับอากาศร้อน และปัจจุบันมีงานวิจัยรองรับเกี่ยวกับประโยชน์ของว่านหางจระเข้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สามารถบรรเทาอาการจุกเสียดได้ หรือแม้แต่ชะลอการแพร่กระจายของมะเร็งเต้านมได้ เป็นต้น

จะปลูกว่านหางจระเข้ต้องเริ่มยังไง?

ว่านหางจระเข้เป็นพืชเขตแล้งปลูกไม่ยากและทนทานต่อสภาพอากาศค่ะเพื่อนๆ หาเพื่อนอยากจะเริ่มปลูกว่านหางจระเข้แล้วนั้นมีวิธีการไม่ยากเลยค่ะ วันนี้ทีมงาน ihealthy จะมาแบไต๋กันตรงนี้เลยจ้า

จะดูอย่างไรว่าต้นขนาดไหนที่เหมาะแก่การปลูก

การคัดเลือกขนาดของต้นว่านหางจระเข้ที่จะนำมาปลูกนั้นควรเลือกขนาดต้นที่โตพอสมควรขนาดความยาวของใบประมาณหนึ่งฝ่ามือหรือใหญ่กว่านั้น หรือมีใบ 8 – 10 ใบแล้ว เนื่องจากหากขนาดต้นเล็กเกินไปจะปลูกยากและไม่ติดได้ค่ะ

จะเตรียมดินอย่างไรให้เหมาะสม

การเตรียมดินสำหรับการปลูกต้นว่านหางจระเข้นั้นก็ทำไม่ยากอีกเช่นกัน ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ชอบดินร่วนซุย ไม่ชอบดินเหนียว ดินโปร่งระบายน้ำได้ดี การใส่ปุ๋ยในพืชชนิดนี้ให้ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเดือนละ 1 ครั้งพอ การเตรียมดินทำได้ง่ายๆดังนี้ ดินร่วน 3 ส่วน ใบไม้แห้งผุชิ้นเล็กๆ 2 ส่วน ปุ๋ย 1 ส่วน ทราย 1/2 ส่วน จะได้ดินร่วนซุยที่เหมาะแก่การปลูกว่านหางจระเข้ การปลูกสามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน แต่ถ้าหากลงกระถางควรมีความสูง 1 ฟุตขึ้น เมื่อเตรียดินเสร็จก็ให้ขุดหลุมลึก 10-15 ซม. แล้วนำต้นว่านหางจระเข้ลงจากนั้นให้นำดินมากลบรอบๆโดยไม่ต้องอัดให้แน่นมากเป็นอันเสร็จค่ะ

การเตรียมสถานที่ในการปลูก

ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ชอบแดด ควรปลูกไว้กลางแจ้งที่แดดส่องถึงโดยเฉพาะแดดเช้า แต่ถ้าเป็นที่แดดจัดมากๆ จะทำให้ใบของว่านหางจระเข้เหลืองได้ ควรปลูกในพืนที่ที่ไม่มีน้ำขัง เพราะว่านหางจระเข้ไม่ชอบน้ำมากค่ะ

ปลูก-ว่านหางจระเข้

มารู้จักประโยชน์น่าสนใจของว่านหางจระเข้กันค่ะ

บรรเทาอาการแสบร้อนจากกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน (Gastroesophageal reflux disease) หรือ GERD เป็นโรคทางเดินอาหารที่มักพบได้บ่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมชอบนอนทันทีหลังมื้ออาหาร มีงานวิจัยในปี 2010 รองรับว่า การบริโภคเจลว่านหางจระเข้ 1-3 ออนซ์ ก่อนรับประทานทันทีสามารถลดความรุนแรงจากอาการแสบร้อนจากกรดไหลย้อนได้ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารอีกด้วย เนื่องจากเจลว่านหางจระเข้เป็นเจลล์ที่สกัดมากจากธรรมชาติจึงมีความปลอดภัยและอ่อนโยนกับทางเดินอาหารมากนั่นเองค่ะ

รักษาความสดใหม่ของผักและผลไม้

มีการศึกษางานวิจัยในปี 2014 ที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้ศึกษาเกี่ยวกับการยืดอายุความสดของมะเขือเทศให้ได้นานมากยิ่งขึ้น โดยได้ทำการเคลือบผิวของมะเขือเทศด้วยเจลว่านหางจระเข้ ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่าการเคลือบผิวของมะเขือเทศด้วยเจลลว่านหางจระเข้นั้นป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นตัวทำให้ผักเกิดการเน่าเสียได้ผลายชนิด และยังพบอีกงานวิจัยที่มีผลการวิจัยเช่นเดียวกันแต่ทำการทดลองกับแอปเปิ้ล ซึ่งจากสองงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าว่านหางจระเข้ช่วยให้ผักและผลไม้สด ยืดอายุการเก็บรักาาได้นานยิ่งขึ้น โดยที่เราไม่ต้องใช้สารเคมีอันตรายในการยืดอายุการเก็บเก็บรักษาผลผลิต ถือเป็นทางเลือกทีดีต่อสุขภาพอีกทาง ลองไปทำตามกันดูนะคะเพื่อนๆ

ใช้แทนน้ำยาป้วนปากได้

มีการศึกษางานวิจัยในปี 2014 ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพของเอธิโอเปียรองรับว่า สารสกัดจากว่านหางจระเข้ช่วยลดคราบหินปูนได้อย่างดี เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการนำมาใช้แทนน้ำยาบ้วนปากจากสารเคมี ข้อดีนอกเหนือจากเป็นสิ่งที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถลดคราบจุลินทรีย์ในช่องปากได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถลดเลือดออกในช่องปากและเหงือกบวมได้อีกด้วยค่ะ

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

มีการศึกษาพบว่า การดื่มเจลว่านหางจระเข้สองช้อนโต๊ะต่อวัน ติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ ในคนที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ตามการศึกษาในPhytomedicine และยังมีอีกงานวิจัยลองรับว่าสารสกัดจากว่านหางจระเข้สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่อย่างไรก็ตาม คนที่เป็นโรคเบาหวานและมีโรคเบาหวานและได้รับยาลดระดับน้ำตาลควรระมัดระวังในการรับประทานว่านหางจระเข้ อาทิน้ำผลไม้ผสมว่านหางจระเข้ เนื่องจากการดื่มน้ำหวานในปริมาณมากๆนั้นอาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลกลูโคสสูงไปถึงระดับที่เป็นอันตรายได้นั่นเองจ้า

เป็นยาระบายธรรมชาติ

มีงานวิจัยหลากหลายที่รองรับว่าว่านหางจระเข้ช่วยเป็นยาระบายตามธรรมชาติได้อย่างดี อาทิ งานวิจัยจากทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวไนจีเรียได้ทำการทดลองกับหนูและพบว่าเจลว่านหางจระเข้สามารถช่วยลดอาการท้องผูกได้ ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แต่ก็มีการศึกษาอื่นโดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติพบว่า การบริโภคเจลว่านหางจระเข้เพียงอย่างเดียวโดยไม่มีตัวอื่นผสมในระยะเวลานาน เกิดการเติบโตของเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ของหนูในห้องทดลองขึ้น

ในปี 2002 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งให้ออกผลิตภัณฑ์ทดแทนผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้ และได้มีการควบคุมดูแลผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเจ้ในตลาดยาของสหรัฐ

Mayo Clinic แนะนำว่าว่านหางจระเข้สามารถใช้เพื่อลดอาการท้องผูกได้ แต่ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมคือ 0.04 ถึง 0.17 กรัม ต่อน้ำผลไม้สกัดผง

ข้อควรระวังในผู้ที่เป็นโรคลำไส้บวม หรือโรคริดสีดวงทวาร ไม่ควรรับประทานว่านหางจระเข้ เพราะอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องและท้องร่วงอย่างรุนแรงได้ และไม่ควรทานว่านหางจระเข้ร่วมกับการทานยา เนื่องจากตัวว่านหารจระเข้นั้นอาจขัดขวางการดูดซึมของยาทำให้ยาดูดซึมได้น้อยลงค่ะ

ช่วยดูแลผวพรรณ

ว่านหางจระเข้จะช่วยให้ผิวของเพื่อนๆกระจ่างใสและชุ่มชื่น เนื่องจากเป็นพืชที่อยู่ในเขตร้อน เติบโตในสภาพอาการที่แห้ง ว่านหางจระเข้จึงช่วยเสริมสร้างในการกักเก็บน้ำของผิวได้ดี เป็นพืชที่มีส่วนประกอบพิเศษที่เรียกว่า คาร์โไฮเดตรเชิงซ้อน ซึ่งทำให้ลดอาการปวดแสบร้อน อละเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวได้ดีนั่นเองค่ะ

ต่อต้านมะเร็งเต้านม

มีการศึกษาวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสานแพทย์ทางเลือกระบุว่า สารสกัดจากใบว่านหางจระเข้สามารถชะลอการเจริญเติบโตของมะเร็งเต้านมได้ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความก้าวหน้าของทฤษฎีนี้ ยังคงต้องการการวิจัยอื่นที่จะมายืนยันให้มากยิ่งขึ้นค่ะ

เจล-ว่านหางจระเข้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์ของว่านหางจระเข้ มากมายจริงๆใช่ไหมหล่ะคะ แต่ละอย่างน่าสนใจทั้งนั้นเลย ความรู้สาระดีๆแบบนี้ที่ทีมงาน ihealthy นำมาฝากเพื่อนๆกันวันนี้ หวังว่าเพื่อนๆคงชื่นชอบกันนะคะ นอกเหนือจากข้างต้นแล้วปัจจุบันว่านหางจระเข้ถือเป็นอีกพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมกันมากในวงการเสริมความงามและสุขภาพ ทั้งนำมาทำเป็นมาร์ค ครีมบำรุงผิว ครีมบำรุงผม แล้วยังสามารถนำมาประกอบอาหาร ทั้งในรูปแบบของเครื่องดื่ม และของหวาน ถือเป็นพืชที่หาได้ง่ายและสารพัดประโยชน์มากวรปลูกไว้ติดบ้านนะคะเพื่อนๆ สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก :

 

 

Advertising: