Advertising:

หนึ่งในปัญหาที่น่าหนักใจของทุกคน คงหนีไม่พ้นปัญหาผมหงอก เฮ้ออออ ใครๆก็คงอยากดูเด็กให้นานเท่านาน ผมขาวที่โผล่มานี้นอกจากจากชวนให้รำคาญใจแล้วยังบั่นทอนความมั่นใจไปอีก นี่มันเรื่องใหญ่ชัดๆ ปัจจุบันด้วยมลภาวะต่างๆที่เเทบจะเป็นส่วนหนึ่งกับร่างกาย ก็ทำให้ยากที่จะหลีกเลี่ยงสถานการณ์แบบนั้น ไหนจะความเครียดในเมืองใหญ่อีก ก็เป็นไปได้ที่จะทำให้เราๆชาวเมืองพบเจอกับปัญหาผมหงอก ผมขาวกันก่อนวัยอันควร หลายคนหาทางออกด้วยการทำสีผม ซึ่งก็เป็นวิธีที่เพิ่มสารเคมีให้กับร่างกายเข้าไปอีก วันนี้ ihealthy มีวิธีทางเลือกซึ่งเป็นวิธีทางธรรมชาติ ต้องบอกก่อนเลยว่าน่าสนใจสุดๆ ยังไงเรามาลองเรียกความมั่นใจกลับคืนมา ด้วยสมุนไพรแก้ผมหงอกเหล่านี้กันเถอะ ส่วนจะมีอะไรบ้าง อ่ะไปค่ะ!

“สมุนไพรแก้ผมหงอก” สุขภาพผมดีด้วยวิธีธรรมชาติ ด้วยสมุนไพร10 ชนิด

ผมหงอก คือ

ผมหงอก หรือที่สามารถเข้าใจลักษณะทางกายภาพได้ง่ายๆ ก็คือเส้นผมที่มีสีเทาหรือสีขาว ท้าวความกันก่อนว่า สีผมของคนเราเกิดจากรางผมสร้างเม็ดสีขึ้นมา ทำให้มีลักษณะแตกต่างกันไปตามพันธุกรรม ถ้าเม็ดสีถูกสร้างน้อย ผมของคนเราก็จะมีสีอ่อน แต่ผมหงอกนั้น เกิดจากการที่รากผมไม่สร้างเม็ดสี ทำให้ผมไม่มีสี จึงกลายเป็นผมสีขาวหรือสีเทาเมื่ออายุเรามากขึ้น แต่ก็ยังสามารถพบได้ในเด็กตั้งแต่อายุ 10 ปีเป็นต้นไป ด้วยสาเหตุที่รากผมไม่สร้างเม็ดสีแต่ก็จะไม่ได้เยอะขนาดในวัยผู้ใหญ่ที่กลายเป็นผมหงอกไปเสียหมดทีเดียว ในบางกรณีก็สามารถเกิดจากโรคต่างๆ เช่นการขาดวิตามินบี 12 หรือ เกิดจากโรคของต่อมไทรอยด์ได้

 

 spinach-สมุนไพรแก้ผมหงอก

ที่มา : https://pxhere.com/en/photo/592596

10 สมุนไพรแก้ผมหงอก

 • งาดำ

งาดำ ขึ้นชื่อเรื่องเเคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสารสำคัญในการบำรุงกระดูและฟัน นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เเข็งแรง ช่วยให้ผมมีสุขภาพดี เงางาม ชะลอปัญหาผมหงอกก่อนวัยไปได้ ถ้ารับประทานงาดำเเบบสม่ำเสมอ รับรองว่าจะได้ประโยชน์จากสมุนไพรชนิดนี้ไปเต็มๆ

 • ผักโขม

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า ผักโขมมีส่วนช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น ช่วยแก้ปัญหาผมหงอกได้ นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงผม เพียงแค่นำผักโขมสดบดแล้วนำไปคั้นน้ำ นำน้ำที่ได้มาชโลมผมและหมักเป็นประจำช่วยให้ผมดกดำขึ้นได้แบบไม่ต้องใช้สารเคมีเลยค่ะ

 • ขิง

ขิงมีสรรพคุณที่น่าสนใจคือ สามารถช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกได้ โดยวิธีทำก็คือนำขิงบดผสมน้ำผึ้ง นำมาหมักผมเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดความกังวลใจเรื่องผมหงอกไปได้เยอะเลยทีเดียว

 • ใบบัวบก

เป็นหนึ่งในสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ไม่ได้แก้ช้ำในได้อย่างเดียวเน้อออ ใบบัวบกยังถูกเลือกมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผมอยู่เสมอ เนื่องจากมีสารแอนตี้ออกซิเเดนซ์สูง จึงช่วยบำรุงผมให้เงางาม ชะลอปัญหาผมหงอกได้ดีทีเดียวค่ะ

black saseme- สมุนไพรแก้ผมหงอก

ที่มา: https://pixabay.com/
 • ชาดำ

ชาเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอัดแน่น หนึ่งในวิธีที่ถูกบอกต่อกันมากคือ นำใบช้าที่ดื่มแล้วมาแช่ในน้ำท้ิงไว้จนเป็นชาเข้มๆ เเละเติมเกลือลงไปเล็กน้อย นำน้ำที่ได้มาชโลมศรีษะ ทิ้งไว้ 1 ชม แล้วล้างออกตามปกติเมื่อทำติดต่อเป็นประจำ ปัญหาผมขาวต่างๆจะลดลงได้ค่ะ

 • ใบฝรั่ง

ใบฝรั่งเป็นอีกหนึ่งสมุนไพร ที่นิยมนำมาใช้แก้ปัญหาผมและรักษาหนังศรีษะ เพราะช่วยปิดผมขาว รักษาผมร่วง ช่วยบำรุงผมที่แห้งเสียให้กลับมาดกดำขึ้นอีกครั้ง

เป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามอยู่เสมอ นอกจากนั้นยังลดการเกิดผมขาวได้ วิธีบำรุงคือหมักผมด้วยวุ้นว่านหางจระเข้เป็นประจำ จะช่วยป้องกันอาการผมหงอกได้ค่ะ

blacktea-สมุนไพรแก้ผมหงอก
ที่มา : http://maxpixel.freegreatpicture.com/
 • สะเดา

สมุนไพรใกล้ครัวอีกตัวที่สามารถ ดูแลเส้นผมและหนังศรีษะได้ รวมถึงแก้ปัญหารังเค ป้องกันเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียบนหนังศรีษะได้ รวมถึงในสะเดายังมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นปริมาณมาก เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจและไม่ควรมองข้ามเลย

 • พรมมิ

เป็นสมุนไพรที่โดดเด่นเรื่องการบำรุงความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์ นอกจากนั้นสรรพคุณสำคัญคือช่วยบำรุงเส้นผม ป้องกันผมขาวร่วง และผมหงอกได้

 • โรสเเมรี

เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ในโรสเเมรี่จะมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยลดผมหงอกได้

 

 rmr-สมุนไพรแก้ผมหงอก

https://static.pexels.com/

สารอาหารที่มีส่วนช่วย รักษาผมหงอก

 • วิตามินเอ นับว่าเป็นแหล่งวิตามินที่จำเป็นต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงหนังศีรษะช่วยทำให้เส้นผมที่แข็งแรง พบในผักที่มีสีส้มสีเหลือง และผักใบเขียวเข้ม
 • วิตามินบี ช่วยควบคุมการหลั่งของน้ำมันธรรมชาติในร่างกาย จึงมีส่วนช่วยทำให้เส้นผมให้เงางามและชุ่มชื้น พบในธัญพืชต่างๆ มะเขือเทศ กล้วย
  โยเกิร์ต และผักใบเขียว
 • แร่ธาตุต่างๆ ช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก สังกะสี ทองแดง ซึ่งล้วนหาได้จากแหล่งอาหาร เช่น ไข่แดง เนื้อไก่ เนื้อแดง อาหารทะเล รวมถึงธัญพืชต่างๆ
 • โปรตีน นับเป็นไฮไลต์ที่ช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง มีความยืดหยุ่นดี รวมถึงมีความเงางามไม่ขาดตอน พบทั่วไปในเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเหลืองฯลฯ

วิธีแก้ผมหงอก ด้วยสูตรสมุนไพร ช่วยแก้ผมหงอก

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เราขอนำเสนอและทิ้งท้ายกันไปด้วยสูตรสมุนไพรแก้ผมหงอก ที่เพื่อนๆสามารถทำได้เองที่บ้านประหยัดและปลอดภัย เพียงแค่เพื่อนๆหาส่วนผสมดังต่อไปนี้

 • บอระเพ็ด +ใบบัวบก

บอระเพ็ดปั่นละเอียด 1.5 กก. ใบบัวบกปั่น 1.5 กก. มะพร้าวขูด 1 กก. น้ำ 1 ลิตร
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงผ้าขาวบางและคั้นน้ำออกมาให้ได้มากที่สุด หลังจากนั้นนำน้ำที่ได้ไปเคี่ยว โดยใช้ไฟปานกลาง จนได้น้ำมันสีเขียวออกมา

วิธีใช้ นำสมุนไพรมาชโลมให้ทั้วหนังศรีษะ และเส้นผมทิ้งไว้ 15-20 นาที หมักแล้วล้างออก ทำสัก สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยให้ผมมีความเงางาม สมุนไพรทั้งสองชนิดมีสารแอนติออกซิเเดนซ์ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการต้านสารสร้างอนุมูลอิสระได้ค่ะ

นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นส่วนประกอบในแต่ละมื้ออาหาร รวมถึงหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เผื่อช่วยให้ร่างกายมีเลือดลมไหลเวียนได้ดี รับรองว่าสุขภาพผมก็จะดีตามไปด้วย ยังไงถ้าพบว่าบทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมส่งต่อไปให้คนที่คุณห่วงใยด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://health.kapook.com/view142517.html

http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/

ขอบคุณวีดีโอจาก

https://www.youtube.com/watch?v=tIORWlb7eWY

ขอบคุณภาพจาก

http://maxpixel.freegreatpicture.com/

Advertising: