Advertising:

วันนี้ ihealthy มาพร้อมอัพเดทข้อมูลสุขภาพที่น่ารู้ให้เพื่อนๆเช่นเคย สุขภาพดีดี เริ่มต้นได้ที่ไหนรู้ไหมคะ ? สุขภาพที่ดีเร่ิ่มต้นจากอวัยวะภายในร่างกายที่สามารถทำงานประสานกันได้เป็นอย่างดี อวัยวะหนึ่งที่แปรผันตรงกับสุขภาพ นั่นก็ได้ “ตับ” ของเรานั่นเอง เมื่อตับดี สุขภาพของเราก็ดีตามไปด้วย ก่อนจะปล่อยให้ตับเสื่อมโทรมไปก่อนถึงเวลาอันควร  ทางที่ดีควรฟื้นฟูตับแบบค่อยเป็นค่อย เริ่มต้นได้ง่ายๆด้วยการรับประทานอาหารนั่นเองค่ะ ส่วนจะมีอาหารใดที่เข้าข่ายการบำรุงตับได้เป็นอย่างดีบ้าง ตามไปดูกันเล้ย

veg-อาหารบำรุงตับ

12  “อาหารบํารุงตับ” ทานตามนี้สุขภาพดีอยู่ไม่ไกล

อาหารบํารุงตับ

  • กะหล่ำปลี

รู้หรือไม่ว่า กะหล่ำปรีช่วยเพิ่มสารกลูค้าไธโอน ที่มีคุณสมบัติช่วยล้างควันพิษและสารเคมีจากยาที่สะสมในตับได้ด้วยนะ ในแต่ละวันเราต้องเผชิญมลภาวะมากมาย อย่าลืมทดกะหล่ำปรีไว้ในใจ เป็นหนึ่งตัวเลือกในมื้ออาหาร รับรองว่าช่วยทำให้ตับเเข็งแรงได้ดีทีเดียวค่ะ

  • ผักใบเขียว

ผักใบเขียวในที่นี่ครอบคลุมหลายชนิดมาก ไม่ว่าจะเป็นผักโขม ผักกาดหอม รวมถึงผักใบเขียวชนิดอื่นๆ มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดโลหะหนักในตับและชะล้างสารเคมีที่สะสมในตับ โดยเฉพาะสารเคมีประเภทยาฆ่าแมลงที่ร่างกายมักจะได้รับจากการบริโภคอาหารที่ไม่สะอาด คำแนะนำคือควรบริโภคผักปลอดสารหรือเริ่มต้นด้วยตัวเอง กับการปลูกผักสวนครัวริมรั้วบ้านของเราเอง จะได้รับประทานทุกวัน สะดวก ประหยัด และปลอดภัย

veg4-อาหารบำรุงตับ

ที่มา :https://www.flickr.com/
  • ชาเขียว

ชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างดีเยี่ยม สามารถช่วยบำรุงตับและป้องกันมะเร็งตับได้อย่างที่ไม่ต้องคลางเเคลงใจเลยค่ะ

  • ผักประเภทหัว 

นอกจากกำหล่ำปรียังมีบล็อกโคลี มันเทศ ผักที่เติบโตใต้ดิน จะมีสารที่มีประโยชน์คือ “กลูโคโซโนเลต” สารอาหารที่หาได้จากพืชผักแต่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการผลิตเอนไซม์ในตับอ่อนเพื่อช่วยต่อต้านสารพิษ นอกจากนั้นยังมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหาร เมื่อระบบย่อยทำงานได้เป็นปกติก็ถือว่าตับได้ล้างสารพิษออกจากร่างกายด้วยเช่นกันค่ะ

  • แครอท

มาต่อกันที่แครอท ไม่ได้มีดีแค่ช่วยเรื่องผิวพรรณหรือดวงตาเท่านั้น แต่ช่วยในเรื่องของตับด้วย เพราะแครอทอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินC วิตามินD ฟอสฟอรัส โซเดียม โพเเทสเซียม ธาตุเหล็ก ทองแดง และสังกะสี ในด้านการแพทย์แผนจีน แครอทเป็นผักที่มีฤทธิ์อุ่น จึงช่วยบำรุงตับ บำรุงเลือดได้ดี ช่วยอาการอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย

gp-อาหารบำรุงตับ

ที่มา : https://www.flickr.com/

ผลไม้ บำรุงตับ

  • ลิ้นจี่

ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน ซูโคส กลูโคส วิตามินเอ วิตามินบี และกรดซิตริก  ลิ้นจี่ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงตับ และบรรเทาอาการตับอักเสบได้ มีข้อควรระวังคือ ถ้ามีอาการคอแห้ง เจ็บคอ ปวดฟัน หรือท้องผูก ไม่ควรรับประทานลิ้นจี่มากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้อาการเหล่านี้ทวีคูณมากยิ่งขึ้น ถ้าปฏิบัติตามได้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการบำรุงตับที่น่าสนใจมาก รสชาติดีด้วย

  • เกรปฟรุต

เกรปฟรุตเป็นผลไม้ที่อัดเเน่นไปด้วยวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญในการล้างพิษตับ และช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งตับ และโรคมะเร็งอื่นๆในร่างกาย โดยวิธีรับประทานก็ง่ายมาก สามารถทานแบบสดๆได้เลย หรือจะนำไปคั้นน้ำเผื่อดื่มก็ได้

  • อะโวคาโด

สารประกอบที่เป็นจุดเด่นของอะโวคาโด ก็คือ “กลูต้าไธโอน” ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยดูแลตับได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ลดโอกาสเกิดการสะสารจำพวกโลหะหนักในตับได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นยังมีประโยชน์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเช่น กรดไขมันที่จำเป็นอื่นๆ โอเมก้า3 โอเมก้า6

 

veg3-อาหารบำรุงตับ

ที่มา:https://pixabay.com/

สมุนไพรบำรุงตับ ที่อยากบอกต่อ

สรรพคุณที่โดนเด่นและตรงใจที่สุด ในยามที่มองหาสมุนไพรบำรุงตับ คงต้องขอเสนอ ชื่อ”ขมิ้นชัน” เพื่อเข้าชิง เพราะขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูตับ รวมถึงล้างสารพิษออกจากตับได้ดีอีกอีกตัวหนึ่ง ปริมาณที่ควรรับประทานในหนึ่งวันเพื่อให้เกิดประโยชน์ในการบำรุงตับ ควรทานวันละ 5000-8000 มิลลิกรัม/วัน อาจจะทานเเบบเเคปซูนก่อนเข้านอนก็สะดวกเช่นกันค่ะ

เก๋ากี้เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดแหล่งอาหาร หรือ “superfruit”เลยก็ว่าได้ เป็นตัวแม่ในเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ตับทำงานได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงช่วยป้องกันไขมันพอกตับได้อีกด้วย นอกจากนั้นมีรสชาติที่โดนเด่น ทานได้ง่าย จะทานเดี๋ยวๆ ชงเป็นชา หรือตุ๋นในเเกง เรียกได้ว่าตอบโจทย์มากเลยค่ะ

  • กระเทียม

เป็นสมุนไพรไทยนานาสรรพคุณอีกตัวหนึ่ง คุณสมบัติที่น่าสนใจในการบำรุงตับเห็นจะเป็นความสามารถในการกระตุ้นตับให้ผลิตเอนไซม์ที่ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนั้นยังมีสารจำพวกสารอัลลิซิน และ ซีลีเนียม ซึ่งนับว่าเป็นสารในธรรมชาติที่ช่วยดีทอกซ์พิษในตับออกไปอย่างเป็นธรรมชาติ

  • มะขามป้อม

ความโดดเด่นของมะขามป้อม คือเป็นสมุนไพรที่มีวิตามินซีสูงมากอีกตัวนึง ซึ่งสรรพคุณนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งตับ ลดการเกิดพิษโลหะหนักในตับได้ รวมถึงช่วยรักษาอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้อีกด้วย

veg2-อาหารบำรุงตับ

ที่มา: https://pxhere.com/

ถ้าคุณปราถนาที่จะมีสุขภาพตับที่ดี นอกจากควรต้องกินอาหารเผื่อบำรุงตับและสมุนไพรบำรุงตับอย่างสม่ำเสมอแล้ว ควรใส่ใจพฤติกรรมของตัวเองด้วย เช่น หลีกเลี่ยงการสร้างสาเหตุของโรคตับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มแอลกอฮอล์ การทานอาหารที่มีรสเข็ม หรือควบคุมอาหารประเภทไขมัน เพื่อให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับต่างๆ แต่อย่ามองข้ามอาหารบำรุงตับที่ ihealthy นำมาฝากนะคะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://health.kapook.com/view15599.html

http://www.healthmepls.com

https://sriwilaihos.moph.go.th/

ขอบคุณรูปจาก :

https://pxhere.com/en/photo/819494

Advertising: