Advertising:

ยุคนี้หันไปทางไหนก็เห็นแต่ผู้คนที่ดูดีเค็มไปหมด ว่ามั๊ยคะ? นั่นคงเป็นเพราะว่าสาวๆหนุ่มๆยุคใหม่นั้นหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกิน เห็นได้จากกระแสอาหารคลีน ผักผลไม้หรืออาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่กำลังมาแรงมากในขณะนี้ แต่เพื่อนๆรู้มัียคะว่า? นอกจากผักผลไม้หรืออาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่เราต่างคุ้นเคยกันดีแล้ว ยังมีสมุนไพรไทยใกล้ตัว ที่สามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆ แถมอร่อย และดีต่อสุขภาพไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นนั่นก็คือ “มะม่วงหาวมะนาวโห่”นั่นเองค่ะ

       สรรพคุณของ”มะม่วงหาวมะนาวโห่”สมุนไพรเพื่อคนยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพ

“มะม่วงหาวมะนาวโห่” จัดว่าเป็นพืชสมุนไพรมหัศจรรย์ เพราะว่าทุกส่วนของพืชนั้นมีสรรพคุณมากมาย สามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคได้ แถมยังนำมารับประทานเสริมเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้อีกด้วย วันนี้ทาง kapook.com จะพาไปรู้จักกับสรรพคุณของเจ้ามะม่วงหาวมะนาวโห่นี้ พร้อมทั้งแนะนำเคล็ดลับวิธีการทานให้กับเพื่อนๆทุกคนค่ะ

        สรรพคุณของ “มะม่วงหาว”

 “มะม่วงหาว”หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเรียกว่า “มะม่วงหิมพานต์”นั้นมีสรรพคุณมากมายแทบทุกส่วน ดังนี้

                   ผล

สามารถนำมารับประทานแก้โรคลักปิดลักเปิด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลฮความแก่และป้องกันโรคมะเร็ง  ช่วยขยายหลอดเลือดและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ทั้งยังมีส่วนช่วยในการรักษาโรคโลหิตจาง โรคไมเกรนอีกด้วย

                   เมล็ด

เม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้น ถือเป็นของว่างแสนอร่อยที่ถูกใจใครหลายๆคน ซึ่งนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประดยชน์ช่วยบำรุงกระดูก ไขข้อ บำรุงผิวหนัง รวมไปถึงช่วยในการบำรุงกำลังด้วย

                   เปลือก

ช่วยในการขับน้ำเหลืองเสีย แก้โรคบิด แก้อาการท้องเสีย และสามารนำไปทำเป็นยาอมเพื่อรักษาแผลในปากได้

                    ราก

มีส่วนช่วยในการบำรุงกระเพาะอาหาร ช่วยดับพิษร้อน และแก้ไข้

 

          สรรพคุณของ “มะนาวโห่”

“มะนาวโห่” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเรียกว่า “หนามแดง” เป็นพืชที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากดูแลง่าย และสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน โดยเฉพาะนำมาใช้ในการนำมาใช้รักษาโรคต่างๆและรับประทานเพื่อสุขภาพ ดังนี้

 

                 ผล

ผลมะนาวโห่ที่นิยมนำมารับประทานนั้นจะต้องเป็นผลแก่ที่มีสีคล้ำ เนื่องจากจะมีรสหวานอมเปรี้ยวอร่อยกำลังดี ทางเราเคล็ดลับที่อยากจะบอกต่อเพื่อนๆคือ เราสามารถนำผลมะนาวโห่นั้นมาทำเป็นน้ำผลไม้ปั่นสมูทตี้แบบที่กำลังนิยมในปัจจุบันได้ง่ายๆเองที่บ้าน โดยการนำมาปั่นและเติมน้ำผึ้งกับเกลือเล็กน้อยเพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่

 

อม ซึ่งรับรองว่าอร่อยไม่แพ้สมูทตี้ราคาหลักร้อยเลยแหละค่ะ แถมราคาถูกกว่าและดีต่อสุขภาพอีกด้วย

สรรพคุณของผลมะนาวโห่นั้น มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลออความแก่ และป้องกันโรคมะเร็ง ทั้งยังช่วยขับเสมหะ ขยายหลอดเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ รักษาโรคเบาหวาน รักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน แถมยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอีกด้วย

                ใบ

 

ช่วยแก้อาการเจ็บคอ แก้ท้องเสีย และ อาการปวดแก้วหู

                เนื้อไม้

ช่วยบำรุงธาตุ แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงกำลัง ทั้งยังช่วยในการบำรุงไขมันในร่างกายอีกด้วย

                 ราก

ใช้แก้อาการคัน ช่วยขับพยาธิ ทำให้เจริญอาหาร ดับพิษร้อน ทั้งยังช่วยบำรุงกระเพาะอาหารอีกด้วย

นับว่าเป็นพืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์จริงๆ ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากมีสุขภาพที่ดีแบบง่ายๆไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมหรือยา ลองหันมาใช้ประโยชน์จากสรรพคุณของ “มะม่วงหาวมะนาวโห่”กันนะคะ รับรองว่าทานง่าย ได้ประโยชน์ตอบโจทย์คนยุคใหม่อย่างเราแน่นอนค่ะ !!

 

ขอบคุณรูปภาพจาก www.baannoi.com , www.cookpad.com , www.board.postjung.com

 

Advertising: