Advertising:

ปวดฟัน ฟันผุ อย่าเพิ่งถอน

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่เกิด แก่ เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมชาติที่ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้  อาการปวดฟัน ก็เป็นปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่ง ที่ไม่ว่าจะวัยไหน เพศไหนก็ย่อมพบเจอได้ ปวดมากปวดน้อยแล้วแต่อาการ ถ้าปวดมากถึงมากที่สุด ปวดซ้ำๆไม่หายขาด ปวดรุนแรงจนลุกลามถึงศีรษะ รู้สึกปวดตุ๊บๆที่ศีรษะ แน่นอนว่าหลายคนคงนึกถึง การถอน ถอนออกไปให้สิ้นซาก เดี๋ยว ช้าก่อน!!! อย่าลืมว่าฟันแท้ถอนแล้วไม่งอกออกมาแล้วนะจ้ะคนงาม วันนี้หากมีท่านใดที่จะไปหาหมอเพื่อถอนฟัน เรามาดูกันว่าอาการปวดฟันเกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีแก้ปวดเบื้องต้นหรือรักษาให้หายขาดได้อย่างไร

สาเหตุของอาการปวดฟัน เกิดได้หลายสาเหตุ ดังตัวอย่างต่อไปนี้

 • เกิดจากฟันผุ เป็นสาเหตุอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ ฟันผุคือโรคในช่องปากอย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ทำปฏิกิริยากับเศษอาหารจนกลายเป็นกรด มีฤทธิ์ทำลายผิวฟันจะเกิดรู มีอาการปวดหรือเสียว และขยายไปจนทะลุโพรงประสาทฟัน ทำลายเส้นประสาทในตัวฟัน หรือบางคนที่ดูแลรักษาสุขภาพช่องปากอย่างดีแล้ว ไม่วายฟันผุก็ยังเกิดได้อีก สันนิษฐานได้เลยว่าเราอาจขาดแคลเซียมหรือยังดูแลไม่ถูกต้องนั่นเอง
 • โรคเหงือก เกิดจากหินปูนเกาะรอบตัวฟันจนทำให้เหงือกร่นอักเสบ ที่เรียกว่าโรคปริทันต์ ทำให้เหงือกบวมอักเสบเป็นหนอง บางรายเหงือกไม่บวม แต่มีอาการปวดแสบปวดร้อน แน่นอนว่าบริเวณดังกล่าวอาจเป็นหนองอยู่ข้างใน หนองจะเข้ากัดกระดูกทำให้กระดูกละลายได้ ต้องรีบรักษา
 • ซีสต์ หรือถุงน้ำ ถุงหนอง เกิดขึ้นที่ฟันได้ด้วยหรือ? เมื่อเชื้อโรคเข้าไปทำลายตัวฟัน ทำลายโพรงประสาท มันจะลุกลามไปทำลายถึงกระดูกได้ ธรรมชาติของร่างกาย เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้า กลไลการป้องกันจะทำงานทันที ร่างกายจะสร้างผนังเยื้อหุ้มบางๆกักไม่ให้เชื้อโรคลุกลาม นานวันเข้าเป็นถุง มีกลิ่นเหม็น อาจมีหรือไม่มีอาการปวด แต่อันตรายเนื่องจากซีสต์ดังกลายสามารถเปลี่ยนเป็นมะเร็งได้
 • เกิดจากการอุดฟันสูง ในกรณีที่ผู้ป่วยไปอุดฟันมาแล้ว แต่วัสดุอุดกลับสูง จนทำให้การสบฟันไม่สมดุลกัน เมื่อผู้ป่วยเคี้ยวตำแหน่งดังกล่าว นานๆเข้าแรงบดอาจทำให้ฟันได้รับแรงกด จนทำให้ฟันโยกได้ เมื่อฟันโยกแน่นอน อาจปวดก็จะมาทันที

ปวดฟัน ฟันผุ ไม่ถอนแล้ว มีวิธีแก้ปวดเบื้องต้นทำอย่างไรได้บ้าง?

 • รักษาอาการปวดเบื้องต้นด้วยสมุนไพร หรือ ของที่มีอยู่ในบ้าน เช่น กานพลู เกลือ เป็นต้น หลังจากแปรงฟันทำความสะอาดแล้ว นำกานพลูมาตำแล้วนำไปอมไว้บริเวณที่ปวด ฤทธิ์ของกานพลูจะทำให้เกิดอาการชา อีกทั้งยังช่วยดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี หรือ นำเกลือมาผสมน้ำอุ่น บ้วนบริเวณที่ปวด การรักษาดังกล่าวจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ระดับหนึ่ง
 • ทานยาแก้ปวด เพื่อลดอาการปวด เราสามารถทานยาแก้ปวด อย่าง พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน และจะมีการใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น อะม๊อกซีซิลีน เพื่อฆ่าเชื้อในกรณีที่มีอาการบวม เป็นหนอง ฟันผุ แต่หากปวดรุนแรง มียาอีกชนิดหนึ่งที่แก้ปวดได้อย่างชะงักงันเลยทีเดียว นั่นคือ พอนแสตน พอนสแตนแก้ปวดประจำเดือนเนี่ยน่ะ? ฟังไม่ผิดคะ เพราะพอนสแตน ไม่เพียงแต่แก้ปวดประจำเดือนเท่านั้น แต่ยังเป็นยาแก้ปวด ใช้ในกรณีที่มีอาการปวดรุนแรง อย่างแก้ปวดแผลผ่าตัด พอนสแตนออกฤทธิ์เร็ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้ยาทุกประเภทต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร และระวังในกรณีที่เคยมีอาการแพ้ยา ต้องแจ้งก่อนแพทย์หรือเภสัชกรจ่ายยาทุกครั้ง

การรักษาทางทันตกรรมสำหรับอาการปวดฟัน ฟันผุ มีอะไรบ้าง?

การไปหาทันตแพทย์ หรือหมอฟัน เป็นแนวทางที่ดีที่สุด สำหรับการรักษา เนื่องจากหมอฟันเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง สามารถวินิจฉัย และรักษาอย่างถูกวิธี เรามาดูกันว่าแนวทางการรักษา มีอะไรบ้าง

 • ขูดหินปูน โดยหมอจะใช้เครื่องมือโลหะ มีน้ำพ่นเพื่อลดอาการเสียวขณะขูดหินปูน ทำการขัด ทำความสะอาดหินปูนที่เกาะอยู่ที่ตัวฟัน กำจัดคราบและลดการเกิดเศษอาหารติดฟันได้
 • เกลารากฟัน เป็นการขูดหินปูนอย่างหนึ่ง แต่ลงลึกถึงคอฟันหรือมากกว่า เพื่อทำความสะอาดหินปูนที่มองไม่เห็น อันเป็นสาเหตุของเหงือกบวม อักเสบ
 • อุดฟัน รักษาในกรณีที่ผิวฟันหรือเนื้อฟันถูกทำลาย ฟันผุที่ยังไม่ทะลุโพรงประสาทฟัน หมอจะกรอเนื้อฟันที่ผุออก ฆ่าเชื้อ และอุดด้วยวัสดุอะมัลกัมสีโลหะ หรือวัสดุสีฟัน อะมัลกัมจะมีความแข็งแรง ทนทานกว่า แต่สีที่เป็นโลหะทำให้ไม่สวยงามเหมือนฟันแท้ เหมาะกับฟันกรามที่ใช้บดเคี้ยวและมองไม่เห็น หลังจากอุดแล้ว หากรู้สึกว่าการสบฟันบริเวณที่อุดสูง ต้องแจ้งให้หมอแก้ไขโดยเร็ว
 • รักษารากฟัน เป็นวิธีที่สามารถยื้ออายุการใช้งานของฟันที่ผุ จนทะลุโพรงประสาท โดยหมอจะทำการเจาะเข้าในตัวฟันเพื่อนำเส้นประสาทออกมาให้หมด ทำการฆ่าเชื้อ หรือที่เรียกว่าMed ยา เพื่อรอดูอาการ ขั้นตอนนี้ผู้ป่วยอาจต้องมาพบแพทย์ประมาณสองถึงสามครั้ง หากหนองในฟันแห้ง หมอจะทำการปิดโพรงประสาทด้วยวัสดุเฉพาะ และอุดฟันปิดไป หลังการรักษารากฟัน ฟันจะมีสีคล้ำหรือเหลืองไม่มีความรู้สึกใดๆ เนื่องจากไม่มีเส้นประสาท ง่ายๆ ก็คือเป็นฟันที่ตายแล้ว เพียงแต่ยังแน่นติดกับกระดูก เปราะง่าย แตกหักง่าย หมอส่วนใหญ่จึงแนะนำการทำครอบฟัน เพื่อให้ปกป้องตัวฟันไม่ให้แตกหักง่ายนั่นเอง
 • ถอนฟัน หาหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื้อฟันเหลือน้อย ฟันคุด เป็นหนองอย่างรุนแรงจนไม่สามารถเก็บฟันไว้ได้ ก็ต้องถอน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับคุณผู้อ่านที่คิดอยากจะถอนฟัน คงสามารถพิจารณาตัวเลือกได้ว่า ไม่ถอนแล้ว จะทำอย่างไรต่อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการรักษาหลังจากที่ปวด ผุแล้วเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ เราจะต้องให้ความสำคัญกับต้นเหตุ นั่นคือการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

ขอบคุณภาพจาก https://morguefile.com

Advertising: